Đóng[X]

Bệnh EDS trên gà, nguyên nhân gà giảm đẻ là đây

Rate this post

Bệnh EDS trên gà là một trong những căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của gà. Bên cạnh đó, đối với những người chăn nuôi thì căn bệnh này gây thiệt hại đáng kể đến kinh tế trong chăn nuôi gà.

Vậy, cùng SV388 LIVE tìm hiểu về bệnh EDS trên gà để có biện pháp phòng ngừa nhé!

Bệnh EDS trên gà là gì?

Bệnh EDS trên gà là gì?
Bệnh EDS trên gà là gì?

Bệnh EDS trên gà là viết tắt của từ Egg Drop Syndrome – một căn bệnh cấp tính ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của gà. Căn bệnh ở gà này gây ra bởi virus chủng adenovirus có trên gia cầm, tác động trực tiếp đến sản lượng và chất lượng trứng gà.

Đối với những trang trại chăn nuôi gà đẻ với số lượng lớn thì bệnh EDS trên gà là ác mộng của những người chăn nuôi. Khi trứng được đẻ ra thì vỏ trứng có màu nhạt, vỏ mềm hoặc không có vỏ khiến cho những quả trứng này không đạt chuẩn để bán ra ngoài. 

Nguyên nhân gây bệnh EDS trên gà (gà giảm đẻ)

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh EDS trên gà đó là do một loại virus DNA đôi thuộc chủ adenovirus. Virus này thường lây nhiễm trên gia cầm nhưng đặc biệt là gà chịu ảnh hưởng tương đối lớn đến sự sự sinh sản của gà khiến gà giảm năng suất đẻ trứng hoặc trứng không đạt chuẩn chất lượng. Bệnh thường xảy ra ở giai đoạn từ 26 đến 36 tuần tuổi và lây qua nhiều con đường khác nhau khiến người chăn nuôi cũng khó có thể phòng tránh. 

Đồng thời, bệnh EDS trên gà chủ yếu bị lây truyền qua hai con đường là truyền ngang và truyền dọc. Theo đó, sự lây lan theo truyền ngang chủ yếu giữa gà mang bệnh với gà không mang bệnh qua con đường ăn uống, dụng cụ chăn nuôi hoặc qua chất thải của gà.

Còn lây nhiễm theo con đường truyền dọc thì chủ yếu là sự lây nhiễm từ bố mẹ mang bệnh và truyền sang trúng con. Chính vì thế, nguyên nhân gây bệnh EDS trên gà hết sức phức tạp và khó kiểm soát được. Vì vậy, mỗi người chăn nuôi nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để nhận biết sớm loại bệnh này.

Bài viết liên quan:

Bệnh marek ở gà, đặc điểm và cách phòng bệnh Marek ở gà

Bệnh APV trên gà, vắc xin phòng bệnh APV ở gà

Bệnh CRD ở gà là bệnh gì? Dấu hiệu và cách chữa trị CDR ở gà

Dịch tễ là nguyên nhân gây bệnh EDS trên gà

Dịch tễ là nguyên nhân gây bệnh EDS trên gà
Dịch tễ là nguyên nhân gây bệnh EDS trên gà

Khi gà bị mắc bệnh EDS trên gà thì thường sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của gà nên việc nhận biết cũng tương đối khó, chủ yếu nhận biết được thông qua trứng gà.

Những biến đổi thường thấy trên trứng chủ yếu là trứng bị đẻ non, không thể phát triển, vỏ trứng mỏng, mềm hoặc không có vỏ. Tuy nhiên, đó chỉ là những dấu hiệu bên ngoài nên thường có những sai số, vì vậy để xác định chính xác bệnh EDS trên gà thì gần xét nghiệm kỹ càng. 

Bệnh tích – kết quả lâm sàng

Bệnh tích đối với gà bị bệnh EDS trên gà chủ yếu xuất hiện trong buồng trứng và ống dẫn trứng của gà thường bị teo lại. Hoặc tử cung của gà có tình trạng viêm nhiễm, phù nề, chứa nhiều nước màu xanh làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà. Ngoài ra, trứng non trong bụng gà thường giảm dần, không phát triển nên khó phát hiện hơn những loại bệnh khác.

Đối với gà bị mắc bệnh EDS trên gà thường có kết quả lâm sàng không rõ rệt, người chăn nuôi phải quan sát thật kỹ để nhận biết sớm nhất. Tuy nhiên, trong thời gian ủ bệnh, gà thường có những biểu hiện lâm sàng như:

  • Số lượng trứng gà thường giảm nhanh chóng, đột ngột từ 30% xuống 40% thậm chí xuống tới 60% so với số lượng trứng ban đầu.
  • Khi gà mắc bệnh bệnh EDS trên gà thường đẻ trứng có hình dạng không ổn định, vỏ trứng mềm nhiều nếp nhăn hoặc khi động vào trứng có thể vỡ ngay.
  • Khi đập trứng để quan sát thì lòng trắng trứng loãng không có sự sánh và liên kết giữa lòng trắng và lòng đỏ. 
  • Khi mang trứng đi ấp thì tỷ lệ ấp trứng nở ra gà con thường giảm mạnh, chiếm tỷ lệ nở thấp. 
  • Chủ yếu khi mắc bệnh EDS trên gà thì gà mang bệnh không có triệu chứng rõ rệt nhưng vẫn xuất hiện tình trạng tiêu chảy, giảm ăn hoặc bỏ ăn nhiều ngày.

Chính vì thế, nhiều người chăn nuôi khi phát hiện ra bệnh thì gà cũng đang ở tình trạng khá xấu. Nhiều người chăn nuôi có thể lầm tưởng bệnh với tình trạng đẻ non của gà nên thường chủ quan, coi thường bệnh.

Chẩn đoán bệnh EDS

Chẩn đoán bệnh EDS
Chẩn đoán bệnh EDS

Khi mắc bệnh EDS trên gà thì người chăn nuôi khó có thể nhận biết chính xác gà có mắc bệnh hay không. Bởi, triệu chứng khi mắc bệnh không quá rõ rệt và gần giống với những tình trạng bất thường khác của gà. Chính vì thế, việc chẩn đoán lâm có tác động mạnh mẽ đến việc kiểm soát bệnh tật, các phương pháp chẩn đoán cũng hết sức đa dạng.

Trong đó có thể kể đến những biện pháp chẩn đoán bệnh EDS trên gà chính xác, được nhiều người sử dụng như phản ứng HI, chẩn đoán ELISA và xét nghiệm iiPCR – được nhiều cơ sở thú ý và các trang trại lớn lựa chọn.

Chính vì thế, để phát hiện được bệnh một cách chính xác thì người chăn nuôi cần nhanh chóng mang gà đi xét nghiệm tại những cơ sở uy tín. Đồng thời, khi thấy có dấu hiệu bất thường thì nên thực hiện cách ly những con gà khỏe mạnh với những con gà yếu nhằm tránh lây nhiễm chéo.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh EDS ở gà

Các biện pháp phòng ngừa bệnh EDS ở gà
Các biện pháp phòng ngừa bệnh EDS ở gà

Để có thể phòng ngừa được bệnh EDS trên gà thì người chăn nuôi trước hết phải tự trang bị cho những kiến thức cơ bản về căn bệnh này. Đồng thời, việc phòng ngừa bệnh EDS cũng phải được đặt lên hàng đầu. Các biện pháp phòng ngừa phải được thực hiện theo quy trình sau:

  • Bước 1: Người chăn nuôi cần phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, các dụng cụ chăn nuôi để không xuất hiện trường hợp lây nhiễm chéo. Vệ sinh bằng thuốc sát trùng NAVETKON-S hoặc thuốc BENKOCID định kỳ để tiêu diệt mầm bệnh.
  • Bước 2: Khi bắt đầu nuôi gà được 15 đến 16 tuần tuổi thì phải thực hiện tiêm phòng cho gà. Các loại vacxin có tác dụng mạnh đến bệnh EDS trên gà như ND-IB-EDS K và NA-IB-EDS Emulsion vừa phòng ngừa được bệnh EDS vừa phòng ngừa được bệnh Niu – cát – xơn và bệnh viêm phế quản.
  • Bước 3: Thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng, các chất bổ để gà có thể có đủ sức để kháng bệnh EDS trên gà. Đồng thời, giúp gà tăng khả năng chống xâm nhập virus vào cơ thể gà, kích thích buồng trứng phát triển và tăng tỷ lệ ấp thành công.

Việc áp dụng những biện pháp phòng ngừa như vậy vẫn chưa đủ, bởi chủng virus này xuất hiện khi gà bị suy giảm hệ miễn dịch. Chính vì thế, để phòng ngừa tốt bệnh EDS trên gà thì người chăn nuôi không chỉ cung cấp thức ăn đủ dinh dưỡng mà con tạo ra nhiều điều kiện môi trường thuận lợi để gà phát triển mạnh mẽ nhất.

Phương pháp chữa trị bệnh gà giảm đẻ

Hiện nay, có nhiều phương pháp để chữa trị bệnh EDS trên gà chủ yếu thông qua những loại thuốc tây và vacxin. Người chăn nuôi cần bổ sung những loại thuốc giải độc gan, thận như Sorpherol, Goliver,… để tăng sức đề kháng cho gà.

Các loại thuốc phổ biến được áp dụng như thuốc Moxcolis 1g/2 lít nước có thể hòa vào nước cho gà uống và dùng liên tục 5 ngày. Ngoài ra, các loại thuốc như Ndoxycline và Amoxy cũng giúp gà hồi phục nhanh chóng khi mắc bệnh EDS trên gà. 

Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng nên thường xuyên cho gà sử dụng thuốc bổ,chất điện giải, vitamin và men tiêu hóa giúp gà có thể ăn uống ngon hơn. Những loại thuốc này có thể hòa vào thức ăn hoặc nước để gà sử dụng thường xuyên nhất.

Kết thúc

Như vậy, khi gà mắc bệnh EDS trên gà thì người chăn nuôi cần có những biện pháp và kết hợp với phác đồ điều trị chuyên biệt để dập tắt nguồn bệnh, tránh lây lan.

Hy vọng với những thông tin trên về căn bệnh EDS trên gà sẽ giúp ích cho người chăn nuôi phòng ngừa và điều trị triệt để được căn bệnh này.

Xem thêm:

Coryza ở gà là bệnh gì? Cách điều trị bệnh Coryza ở gà

Bệnh Gumboro ở gà có nguy hiểm không?

Cách chẩn đoán và thuốc điều trị bệnh ORT ở gà