Đóng[X]

Bệnh Marek ở gà, đặc điểm và cách phòng bệnh Marek ở gà

Rate this post

Một trong số những căn bệnh thường gặp khi chăm sóc gà mà chúng ta cần quan tâm chính là bệnh Marek ở gà. Vậy dấu hiệu của căn bệnh này ra sao để người nuôi nhận biết và cách nào trị khỏi bệnh? Hãy chú ý để chăm sóc đàn gà được tốt nhất nhé.

Bệnh Marek ở gà là gì?

Bệnh Marek ở gà là gì?
Bệnh Marek ở gà là gì?

Bệnh Marek ở gà là một căn bệnh truyền nhiễm được Marek phát hiện vào những năm 1907 với mức độ lây lan cho các loại gia cầm khác nhau. Căn bệnh của gà này không lây sang người tuy nhiên nó gây tỷ lệ chết đàn khá cao cho nên những hộ nuôi gà cần chú ý để kịp thời phát hiện điều trị tránh việc gà mắc bệnh hàng loạt.

Người nuôi nên đọc kỹ những dấu hiệu lâm sàng bên dưới để biết cách điều trị phù hợp khi chúng mắc phải và biết cách phòng tránh với các loại vắc xin cần thiết.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh Marek ở gà là do dòng mardi virus thuộc họ virus herpes gây ra. Được chia ra thành 3 loại được chỉ định như sau:

– Serotype 1 có tên là Gallid alpha herpesvirus 2, là dòng có độc lực cao với xu hướng tạo ra những khối u trên gia cầm.

– Serotype 2 hay còn gọi là Gallid alpha herpesvirus 3, là một dòng có sẵn ngoài tự nhiên không gây ra khối u.

– Serotype 3 là Meleagrid alphaherpesvirus 1 có độc lực thấp, không gây bệnh và thường xuất hiện trên gà tây. Với chủng này thường được dùng vào việc làm vacxin chống bệnh Marek.

Triệu chứng biểu hiện bệnh Marek ở gà

Triệu chứng biểu hiện bệnh Marek ở gà
Triệu chứng biểu hiện bệnh Marek ở gà

Với căn bệnh Marek ở gà chúng ta sẽ có hai thể với triệu chứng khác nhau bao gồm thể cấp và mãn tính. Đối với thể cấp tính thường xảy ra đối với gà từ 4 tới 8 tuần tuổi. Chúng không có nhiều triệu chứng điển hình mà chỉ ủ rũ và gầy dần trước khi chết, ngoài ra chúng ta thấy chúng sẽ bỏ ăn, nếu đẻ thì tần suất đẻ trứng ít đi, quá trình đi lại khó khăn và dần sà cánh.

Trường hợp rơi vào thể mãn tính thì sẽ có hiện tượng khó đi dẫn tới liệt nhẹ và lâu dần là liệt nặng không đi lại được. Độ tuổi thường mắc là gà 4 tới 8 tháng tuổi. Ngoài ra biểu hiện còn ở phần đuôi hơi rũ và cánh sà đối với thể thần kinh.

Còn ở thể mắt thì gà dễ bị viêm mắc từ nhẹ với trường hợp chảy nước mắt, thời gian sau chuyển qua viêm màng rồi dẫn tới mủ trắng ở trong, lâu ngày có thể dẫn tới việc bị mù. Khi gà chết đi sẽ quan sát thấy xác có phần khô với tư thế chân duỗi thẳng.

Bệnh tích – chuẩn đoán lâm sàng bệnh Marek ở gà

Bệnh tích - chuẩn đoán lâm sàng bệnh Marek ở gà
Bệnh tích – chuẩn đoán lâm sàng bệnh Marek ở gà

Quá trình phơi nhiễm bệnh Marek ở gà có bốn giai đoạn khác nhau, xuất phát từ nhiễm trùng sớm tới nhiễm trùng tiềm ẩn rồi tới giai đoạn hai và nặng nhất là giai đoạn tăng sinh. Qua các giai đoạn cơ thể gà gầy dần tùy theo tỷ lệ mắc bệnh trong cùng một đàn. Chúng phụ thuộc vào những điểm sau:

– Chủng virus hình thành và liều lượng của nó.

– Độ tuổi bị nhiễm bệnh vì ở giai đoạn tuần tuổi so với tháng tuổi khá chênh lệch.

– Một phần ảnh hưởng nhờ gen di truyền của gà mẹ.

– Với chủng vacxin tiêm phòng sẽ phần nào hạn chế được nguy cơ nhiễm bệnh.

Với căn bệnh này cũng có thể gây ra những hội chứng như sau: tê liệt, tử vong sớm, nhiễm trùng, xơ vữa động mạch.

Tổn thương lớn nhất là ảnh hưởng thần kinh mở rộng dẫn tới ảnh hưởng các dây thần kinh ngoại biên, thêm nữa là liên quan tới da và phần mắt. Những khối u sẽ liên tục xuất hiện từ bên ngoài và bên trong nội tạng của gà. Điển hình là nang lông nở rộng ra, sần sùi và dày lên hay còn gọi là bệnh bạch cầu da. Sau đó là u xuất hiện tràn lan ở gan, thận, phổi, đường dạ dày…

Chuẩn đoán bệnh Marek ở gà

Để chuẩn đoán bệnh Marek ở gà tốt thì cần phải chú ý về tiền sử và những dấu hiệu lâm sàng mà chúng ta nhìn thấy. Nâng cao hơn sẽ nhìn vào các tiêu chuẩn và định lượng liên quan.

Về cơ bản người ta sẽ chuẩn đoán dựa vào các khối u lympho T ở các cơ quan khác nhau và dựa vào những dây thần kinh phình to cho gà từ 3 tuần cho tới lớn hơn 14 tuần tuổi đều xảy ra được. Ở hình thức chẩn đoán nâng cao hơn người ta sẽ làm các phương pháp phân tích định lượng để xác nhận các khối u gây ra bởi virus nào khi ấy chẩn đoán sẽ chính xác hơn.

Tác hại, tổn thương mà bệnh Marek mang lại

Tác hại, tổn thương mà bệnh Marek mang lại
Tác hại, tổn thương mà bệnh Marek mang lại

Khi đàn gà mắc phải bệnh Marek sẽ dẫn tới trọng lượng giảm sút, ăn kém. Nếu như nuôi gà lấy trứng thì chúng sẽ giảm đi tỉ lệ đẻ lại. Tình trạng diễn ra thường thấy là tỷ lệ chết đàn từ 20 tới 70% nếu không có tiêm vắc xin phòng bệnh từ trước. Các tổn thương phù thũng, liệt, mù là những triệu chứng ảnh hưởng nhiều tới gà mà chúng ta cần chú ý hơn nữa.

Cách chữa trị bệnh Marek ở gà

bệnh Marek ở gà là một căn bệnh do virus gây ra cho nên không có thuốc điều trị mà chỉ áp dụng những phương pháp phòng ngừa và tiêm chủng cho chúng. Vậy nên khi chưa có bệnh thì phải chú ý tiêm phòng vắc xin còn khi đã phát hiện bệnh thì phải chú ý theo dõi kỹ, cách ly những con bị mắc bệnh hoặc tiêu hủy cẩn thận để tránh virus lây lan ra thêm nữa.

Thuốc chữa Marek ở gà

Hiện tại thì dùng những loại kháng sinh để điều trị mức cơ bản như sau:

– Genta Costrim pha tương ứng là 1g/2 lít nước uống hoặc trộn với 3 kg thức ăn.

– Neotesol dùng pha từ 60 tới 120mg/1kg ứng với trọng lượng cơ thể

– Synavet nên pha 1g/2 lít nước uống cho gà.

– Hamcoli Forte thì pha 1g/1 lít nước uống

– Cosmixforte nên sử dụng pha 1g tương ứng với 1 lít nước uống.

Vacxin Marek cho gà

Liên quan về bệnh Marek chúng ta có những loại vắc xin cần chú ý sau:

– Vắc xin HVT để nâng cao sức đề kháng giúp chúng chống lại những dòng virus marek.

– Vắc xin  CVI988 / Rispens cũng được trộn cùng với HVT khi tiêm để đạt kết quả tốt hơn.

– MAREK’S DISEASE VACCINE, SEROTYPE 1 & 3 cũng là một loại phòng bệnh hiệu quả mà người chăn nuôi cần chú ý tới.

Phòng bệnh Marek ở gà như thế nào?

Phòng bệnh Marek ở gà như thế nào?
Phòng bệnh Marek ở gà như thế nào?

Cách phòng bệnh bệnh Marek ở gà tốt nhất là nên tiêm vacxin phòng từ khi mới nở bắt đầu từ 1 ngày tuổi. Ở các nước phương Tây họ tiến hành tiêm vào cho phôi từ ngày thứ 18 ấp trứng. Bên cạnh đó bổ sung thêm nhiều thuốc bổ cho chúng, như thế mới tăng sức đề kháng hiệu quả.

Những loại thuốc phòng bệnh nên bổ sung cho đàn gà bao gồm các loại sau tương ứng với các loại gà con, gà giống, gà đẻ:

– Hanmix-VK4 với liều 500g/150kg thức ăn hỗn hợp, với gà đẻ chúng ta trộn nâng lên thành 500g/200kg thức ăn

– B-Complex dùng trong nước uống với tỷ lệ pha 1g/1 lít nước uống.

– ADE dùng pha với 100g/200 lít nước hoặc 100kg thức ăn cho gà

– Hanmix B trộn đều thuốc với tỷ lệ 750 -1.500g/250kg vào thức ăn hỗn hợp đối với gà con, gà giống còn gà thịt 600 – 1.200g/250 kg thức ăn là thích hợp.

Ngoài việc tiêm vắc xin bệnh Marek ở gà thì cần chú ý thực hiện các biện pháp giữ vệ sinh chuồng trại tránh sự xuất hiện và lây lan sau này. Thường xuyên quét dọn phần lông có trong chuồng để tránh vi khuẩn ẩn náu bên trong. Mỗi khi xuất chuồng xong nên tiến hành tiêu độc, tẩy uế toàn bộ khu vực nuôi. Nhớ giám sát đàn gà để có những phát hiện kịp thời.

Kết thúc

Tóm lại bệnh marek ở gà là một căn bệnh thường gặp cho mọi lứa tuổi cho nên khi bắt gặp những triệu chứng nói trên thì người chăn nuôi phải tiến hành điều trị, chăm sóc chúng sớm cũng như là tách những con bệnh ra khỏi đàn sớm nhất. Chúc cho các bạn đồng hành cùng SV388 chăn nuôi hiệu quả và thành công.

Xem thêm:

Coryza ở gà là bệnh gì?

Bệnh Gumboro ở gà có nguy hiểm không?

Cách chẩn đoán và thuốc điều trị bệnh ORT ở gà

Tìm hiểu bệnh EDS trên gà, nguyên nhân làm gà giảm đẻ

Bệnh APV trên gà, vắc xin phòng bệnh APV ở gà

Bệnh CRD ở gà là bệnh gì? Dấu hiệu và cách chữa trị CDR ở gà