Đóng[X]

Tìm hiểu bệnh sưng phù đầu ở gà và cách điều trị chuẩn nhất

Rate this post

Hiện tượng bệnh sưng phù đầu ở gà (Coryza) khá phổ biến, là một trong những căn bệnh khiến quá trình sinh trưởng và phát triển chậm thậm chí ảnh hưởng đến mạng sống của gia cầm nói chung và gà nói riêng.

Sau đây, mời tất cả các bạn cùng tìm hiểu những nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị bệnh phù đầu ở gà như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Gà bị sưng mặt phù đầu là bệnh gì?

Bệnh sưng phù đầu ở gà gây ra do vi khuẩn Gram âm Haemophilus gallinarum. Điểm có lợi cho chúng ta đó là vi khuẩn này không tồn tại lâu trong môi trường bên ngoài cơ thể vật nuôi.

Đây là dạng bệnh viêm xoang truyền nhiễm, sổ mũi ở gà. Độ tuổi ở gà dễ mắc phù đầu đó là trên 1 tháng tuổi, khả năng mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi.

Khi mắc bệnh Coryza và đồng thời rất dễ mắc thêm các bệnh thường gặp như E.Coli, thương hàn, gà bị khò khè, CRD… vì đây đều là những vi khuẩn tồn tại sẵn trong chuồng trại và cơ thể gà nếu không được vệ sinh diệt khuẩn định kỳ.

sung phu dau o ga
Gà bị sưng mặt phù đầu là bệnh gì?

Một nguyên nhân khác dẫn đến gà bị sưng phù đầu là do APV hay còn gọi là Avian pneumovirus , là một ARN virus gây bệnh hô hấp dẫn đến bệnh sưng phù đầu ở gà. Vi khuẩn này được phát hiện vào năm 1970 tại Nam Phi và dần làn rộng ra các vật nuôi khác.

Hầu hết các bệnh hô hấp đều có tốc độ lây lan khá cao. Tỷ lệ chết tùy thuộc vào mầm bệnh kế phát, chính vì thế việc đầu tiên các bạn cần làm khi thấy gà có dấu hiệu bị sưng phù đầu đó là chuẩn đoán xem chúng đang mắc phải tình trạng gì từ đó có được những cách thức điều trị để cữu vãn kịp thời.

Tuyệt đối không được lơ là chủ quan để tránh tình trạng bệnh sưng phù đầu ở gà có thể kết hợp với các bệnh khác gây thiệt hại nặng về cho đàn gà của anh em.

Các bài viết liên quan:

Bệnh Newcastle ở gà là gì? Thuốc đặc trị bệnh Newcastle

Gà đá bị tái mặt, nguyên nhân và cách trị gà bị tái mặt

Nguyên nhân của bệnh sưng phù đầu ở gà

ga bi sung phu dau
Nguyên nhân của bệnh sưng phù đầu ở gà

Việc đầu tiên để có thể chữa trị bệnh phù đầu ở gà đó là tìm hiểu nguyên nhân dẫn bệnh, và bắt đầu tìm cách triệt tiêu nguồn gốc gây bệnh trước và sau đó tiến hành điều trị nhé. Nếu các bạn không xử lý nguyên nhân thì đàn gà vẫn sẽ càng nhiễm bệnh lúc này bạn cứ chữa con này thì con khác lại bị.

– Lây nhiễm từ những đàn gà bệnh sang đàn gà khỏe, hoặc do tiếp xúc giữa người nuôi với người nuôi. Chính vì thế cần cách ly các cá thể đã nhiễm bệnh sưng phù đầu và điều trị riêng.

– Chất thải vẫn là một trong những nguyên chính, phân đã nhiễm bệnh và quá trình tiếp xúc sẽ lây bênh một cách nhanh chóng và khó kiểm soát hơn mà anh em cần chú ý.

– Lây qua đường ăn uống: gà mắc bệnh sẽ thường xuyên lắc mạnh đầu và chảy nước mũi văng vào thức ăn dẫn đến các con ăn chung sẽ nhiễm bệnh sưng phù đầu ở gà sẽ dễ dàng lây lan sang các con khác trong chuồng với tốc độ chóng mặt.

Triệu chứng chuẩn đoán khi bệnh sưng phù đầu ở gà

Chuẩn đoán những triệu chứng khi gà bị bệnh sưng phù đầu:

Sưng phù đầu (Coryza): ủ bệnh trong thời gian khá lâu từ 2 – 10 ngày

  • Gà bỏ ăn, không hoạt động nhiều như bình thường mà thay vào đó là nằm cú rủ tại một chỗ và rất ít di chuyển.
  • Sẽ có bã đậu tập trung ở xoang mũi và xoang dưới mắt, tỷ lệ chết thấp. Thường triệu chứng của các loại bệnh sưng phù đầu ở gà sẽ khác giống nhau. Đòi hỏi các bạn phải có chuyên môn kinh nghiệm hoặc có thể nhờ sự trợ giúp của các cán bộ thú ý nhé.

Hội chứng sưng phù đầu do APV: ủ bệnh trong thời gian rất ngắn khoảng 3 ngày

  • Triệu chứng thường gặp nhất là mắt gà có bọt trắng, chảy nước mắt, viêm mũi tắc mũi, viêm kết mạc mắt nặng và bã đậu dưới da đầu. Âm rale khí quản; Sưng phù đầu và mặt, run đầu. Có trường hợp bị liệt chân, trẹo cổ, và đa phần bệnh sưng phù đầu ở gà đều làm cho những cá thể bị bệnh nhìn rất ốm yếu.
  • Đối với gà đẻ trứng thì bệnh sưng phù đầu này lại làm ảnh hưởng tới buồng trứng của gà mái bị biến dạng, và teo nhỏ lại. Dẫn đến sản lượng trứng giảm đáng kể cũng như chất lượng trứng cũng không còn giống gà khỏe mạnh.

Cách chữa trị bệnh sưng đầu ở gà hiệu quả nhất

Đối với những căn bệnh khó chữa trị như bệnh sưng đầu ở gà thường sẽ không có các biện pháp chữa bệnh bằng cách dân gian, mà sẽ sử dụng thuốc tùy theo tình trạng bệnh của gà tại thời điểm đó mà áp dụng. Những phương pháp dân gian chỉ áp dụng để làm biện pháp phòng ngừa và điều trị đối với tình trạng bệnh sưng đầu gà dạng nhẹ.

ga bi sung phu dau
Nguyên nhân của bệnh sưng phù đầu ở gà

Tuy nhiên chúng tôi khuyên chân thành các bạn đã đam mê gà cũng như các hộ chăn nuôi gà thì hãy tuân thủ các kỹ thuật chăn nuôi, đảm bảo thực hiện các biện pháp ngừa bệnh chắc chắn 100%. Tránh những trường hợp hối tiếc thì đã muộn.

Thuốc đặc trị bệnh sưng phù đầu ở gà

Hiện có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh sưng phù đầu ở gà, mỗi cá nhân hoặc tổ chức sẽ có một số cách chữa trị khác nhau. Sau đây phó giáo sư tiến sĩ – nguyên viện trường viện thú ý Việt Nam Trương Văn Dung có đưa ra bài thuốc cũng như cách chữa bệnh gà bị sưng phù đầu để anh em áp dụng.

  • Đối với con bị nặng cần cách ly riêng và dùng thuốc ENROFLOXACIN + KANAMYCIN hoặc OXYTETRACYLINE + KANAMYCIN tiêm bắp 1 lần/ ngày/ 3 – 5 ngày. Đối với nững con bị nhẹ dùng DLUCO – C + VITAMIN TỔNG HỢP.
  • Thường xuyên bổ sung MEN TIÊU HÓA + VITAMIN ADE + VITAMIN BCOMPLEX + KHOÁNG CHẤT PREMIX.

Các bạn nhớ theo dõi tiến trình diễn biến bệnh sưng phù đầu ở gà để đưa ra liều lượng cần thiết nhất cho mỗi cá thể, nếu sau khi dùng thuốc một vài ngày mà tình trạng không khỏi bạn cần tìm hiểu một số phương pháp khác mạnh hơn như tiêm chẳng hạn.

Phương pháp phòng bệnh gà bị sưng phù đầu

Theo kinh nghiệm của chúng tôi cách để hạn chế bệnh tật đó là đề phòng và ngăn ngừa trước khi bệnh xảy ra. Chính vì thế anh em chơi gà đừng quá chủ quan thấy gà cưng đang phát triển khỏe mạnh mà cho rằng chúng không sao.

Bệnh dịch không chừa xót một ai chính vì thế để giảm thiểu khả năng phát bệnh cụ thể là bệnh sưng phù đầu ở gà đó chính là PHÒNG NGỪA.

benh sung phu dau tren ga
Phương pháp phòng bệnh gà bị sưng phù đầu

Để có thể phòng ngừa hiện nay chúng tôi có hỗ trợ hầu hết các dòng thuốc bổ sung vitamin giúp ngừa bệnh sưng phù đầu ở gà. Đặc biệt lưu ý khi gà đã khỏi bệnh vẫn có khả năng tái nhiễm giai đoạn này cần cách ly gà nuôi riêng ở một chuồng khác một thời gian nhé.

Thường xuyên vệ sinh khu vực sống, dụng cụ cho ăn, nguồn nước, phun thuốc sát khuẩn định kỳ NAVETKON-S hoặc BENKOCID định kì 2 lần trên tuần, nếu khó khăn bạn rải vôi cũng được nhé.

+ Chuồng gà cần được xây dựng nơi thoáng mát, đảm bảo số lượng gà trong một khu vực nuôi, tránh trường hợp nuôi quá nhiều gà trong cùng một không gian chật hẹp.

+ Thức ăn được bảo quản nơi khô ráo và còn hạn sử dụng. Anh em cũng chú ý đến nguồn nước để vệ sinh tắm rửa cho gà cũng phải được đảm bảo anh toàn, sạch sẽ

+ Tránh cho gà bệnh tiếp xúc với gà khỏe.

+ Dùng kháng sinh có phổ khuẩn rộng trộn thức ăn, kết hợp với vitamin và khoáng chất hòa vào nước. Tạo sự thoải mái và thư giãn cho gà.

+ Điều trị triệu chứng – tức là quan sát dấu hiệu, triệu chứng gì mà chọn thuốc, biện pháp phù hợp để loại bỏ triệu chứng đó.

Kết thúc

Trên đây là toàn bộ những thông tin về chứng bệnh sưng phù đầu ở gà mà tôi cho rằng sẽ rất hữu ích cho những anh em đam mê gà nói riêng và cả những bà con chăn nuôi gà nói chung.

Bài viết này là toàn bộ những kinh nghiệm của SV388 LIVE có được  trong quá trình chăm sóc gà, chia sẻ đến anh em để giúp anh em chủ động hơn trong quá trình chăn nuôi và chăm sóc gà. Chúc anh em thành công!

Xem thêm:

Gà chọi bị yếu chân, cách trị gà bị yếu chân hiệu quả nhanh

Bệnh cầu trùng ở gà, nguyên nhân và thuốc đặc trị