Đóng[X]

Cách bảo quản trứng gà để ấp trong tủ lạnh và ngoài tủ lạnh

Rate this post

Cách bảo quản trứng gà để ấp là một trong những giai đoạn quan trọng để trứng sau khi ấp cho tỷ lệ nở cao nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nắm được những thao tác quan trọng để bảo trứng tốt nhất.

Vậy, cùng tìm hiểu về các các cách bảo quản trứng gà để ấp hiệu quả, tiện đây hướng dẫn bạn cách bảo quản trứng gà để ăn tốt nhất.

Cách bảo quản trứng gà để ấp

Để thực hiện cách bảo quản trứng gà để ấp tốt nhất thì người ấp trứng phải chuẩn bị cho mình không chỉ kiến thức mà còn tích lũy kinh nghiệm từ những người đi trước. Từ đó, sử dụng mọi khả năng của mình để việc ấp trứng có tỉ lệ ấp thành công cao nhất.

Chọn trứng tốt để ấp

Cách bảo quản trứng gà để ấp
Cách bảo quản trứng gà để ấp

Để cho việc ấp trứng đạt hiệu quả cao nhất thì người chăn nuôi cũng phải lựa chọn trứng tốt để ấp, tránh gây ra việc vừa mất thời gian vừa mất công sức trong cách bảo quản trứng gà để ấp.

Sử dụng kinh nghiệm của bản thân cũng như những kiến thức chuyên ngành về lựa chọn trứng tốt là trứng không đạt chuẩn thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Có thể thực hiện thông qua phương pháp quan sát vẻ bề ngoài của trứng không có các dấu hiệu bất thường như vỏ mỏng, màu sắc trứng không đồng đều hoặc trứng có hình dạng méo mó thì không nên chọn để ấp trứng.

Ngoài ra, nhiều người lựa chọn trứng thường lựa chọn những quả trứng to nhưng thực chất điều đó lại không đúng nên lựa chọn những quả trứng cân đối để tỷ lệ lòng đỏ và lòng trắng được cân bằng nhất.

Bên cạnh đó, người chăn nuôi có thể sử dụng phương pháp dùng đèn soi trứng để quan sát bên trong của quả trứng. Phương pháp này được sử dụng khá phổ biến trong cách bảo quản trứng gà để ấp và được thực hiện tương đối đơn giản.

Chỉ cần sử dụng đèn pin chiếu thẳng vào quả trứng quan sát vị trí lòng đỏ trứng có nằm đúng vị trí hay không, màu sắc và những dấu hiệu bất thường bên trong. Việc thực hiện phương pháp này có tỷ lệ đúng lên tới 80%. Vì vậy mà được rất nhiều người sử dụng.

Cải thiện chất lượng trứng

Trong cách bảo quản trứng gà để ấp thì điều quan trọng nhất cần nhớ là chất lượng trứng không thể được cải thiện sau khi chúng được đẻ.

Bảo quản và xử lý không đúng cách khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn và việc tuân theo một số nguyên tắc nhất định có thể giúp trứng tồn tại cho đến khi bạn sẵn sàng ấp. Lưu ý: Trứng phải luôn được bảo quản ở đầu nhọn.

Nhiệt độ và độ ẩm là yếu tố quan trọng trong bảo quản trứng gà để ấp

Nhiệt độ và độ ẩm là yếu tố quan trọng trong bảo quản trứng gà để ấp
Nhiệt độ và độ ẩm là yếu tố quan trọng trong bảo quản trứng gà để ấp

Nếu trứng được bảo quản ở nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ thấp, chúng có thể sẽ bắt đầu phát triển trước khi được đưa vào ấp hoặc có thể bị hỏng.

Trong đó, cách bảo quản trứng gà để ấp phải đặc biệt chú ý đến nhiệt độ và nhiệt độ lý tưởng nhất khoảng từ 15 đến 20 độ C. Ngoài ra, độ ẩm cũng phải được cân bằng và lý tưởng nhất rơi vào khoảng từ 75 đến 85%.

Thời gian lưu trữ trứng

Quy tắc chung trong cách bảo quản trứng gà để ấp có thời gian lưu trữ tối đa là bảy ngày. Tuy nhiên có thể giữ trong thời gian dài hơn, nhưng bảy ngày là thời gian dài nhất mà bạn nên dự định để bảo quản trứng của mình. Khả năng sống sót giảm sau thời điểm bảy ngày, do các vitamin phân hủy và màng bị phá vỡ.

Vệ sinh khu vực bảo quản trứng gà

Vệ sinh khu vực bảo quản trứng gà
Vệ sinh khu vực bảo quản trứng gà

Thông thường đối với cách bảo quản trứng gà để ấp thì nên loại bỏ những tạp chất bám trên trứng gà và môi trường xung quanh. Từ đó, tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho việc bảo quản trứng trước khi được ấp.

Trứng gà sẽ được ấp bao lâu?

Thông thường trứng gà được ấp trong vòng 35 ngày là có thể nở ra con, tuy nhiên do ảnh hưởng của cách bảo quản trứng gà để ấp thì có thể nở sớm hơn hoặc muộn hơn từ 2 đến 3 ngày. Trong đó, thời gian trứng gà sẽ ấp được chia làm 3 giai đoạn mỗi giai đoạn có thời gian lần lượt từ 6, 11 và 18 ngày. 

Xoay trứng

Người ấp trứng phải thực hiện việc xoay trứng liên tục để đảm bảo trứng được ấp đồng đều nhất, tránh trường hợp chỉ có một phần trứng được ấp và phần còn lại có thể bị hỏng. Trong cách bảo quản trứng gà để ấp thì việc xoay trứng là giai đoạn bắt buộc phải được thực hiện khi trứng đã vào lò.

Thu thập trứng đúng thời điểm để bảo quản trứng tốt hơn

Thu thập trứng đúng thời điểm để bảo quản trứng tốt hơn
Thu thập trứng đúng thời điểm để bảo quản trứng tốt hơn

Thực hiện cách bảo quản trứng gà để ấp quan trọng nhất là phải thu thập trứng vào buổi sáng. Bạn cũng có thể kiểm tra lại vào khoảng giữa trưa để xem có còn trứng nào để thu thập hay không. Điều này có thể giúp giữ cho trứng sạch sẽ và cũng có thể ngăn gà mái và những kẻ săn mồi ăn trứng. 

Có thể bạn quan tâm:

Gà sống được bao lâu?

Gà đẻ được bao nhiêu trứng?

Cách làm máy ấp trứng tự chế

Cách bảo quản trứng gà để ấp trong tủ lạnh

Đang cập nhật…

Cách bảo quản trứng gà để ăn không cần tủ lạnh

Có thể thấy rằng, hiện nay có rất nhiều cách bảo quản trứng gà để ấp hoặc có thể để ăn mà không cần đến tủ lạnh. Chính vì thế mà những phương pháp này được nhiều người sử dụng hơn là sử dụng tủ lạnh.

Bảo quản trứng trong gạo

Cách bảo quản trứng gà để ấp hoặc ăn thì gạo là nơi rất tốt để bảo quản trứng, trứng có thể được giữ gìn trong vòng 2 đến 3 tháng. Bởi, trong gạo vừa có nhiệt độ thích hợp để bảo quản trứng vừa có không khí xen kẽ những hạt gạo để đảm bảo trứng có được sự phát triển lý tưởng nhất.  

Làm trứng muối là lựa chọn tốt để bảo quản trứng để ăn

Làm trứng muối là lựa chọn tốt để bảo quản trứng để ăn
Làm trứng muối là lựa chọn tốt để bảo quản trứng để ăn

Trứng muối là một trong những món ăn được khá nhiều người thích thú khi được bảo quản bởi một lượng muối tương đối lớn. Người làm chỉ mất khoảng 3 đến 4 tuần là có thể có được trứng muối để làm rất nhiều món khác nhau. Chính vì vậy, cách bảo quản trứng gà để ấp hoặc để làm trứng muối đều được thực hiện hết sức đơn giản với muối.

Bảo quản trứng gà trong túi nilon thông thường

Bảo quản trứng trong túi nilon thường được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn vì sự đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, bảo quản trong túi nilon thì thời gian bảo quản không được lâu chỉ khoảng 1 đến 2 tuần vì có thể bị hấp hơi, ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

Cách bảo quản trứng gà bằng lá chè xanh

Cách bảo quản trứng gà bằng lá chè xanh
Cách bảo quản trứng gà bằng lá chè xanh

Lá chè xanh là một trong những vật liệu để có thể làm cách bảo quản trứng gà để ấp hoặc để ăn. Trong lá chè xanh có nhiều chất rất tốt để cân bằng độ ẩm và giữ vững nhiệt độ trong lúc bảo quản. Tuy nhiên, việc bảo quản bằng lá chè xanh cũng không được sử dụng thông thường như những cách khác.

Dùng mạt cưa để bảo quản trứng gà để ấp hoặc ăn

Mạt cưa cũng có công dụng tương tự như gạo nên cách bảo quản trứng gà để ấp hoặc để ăn cũng được sử dụng rất phổ biến. Những người bán trứng cũng thường lựa chọn cách này để có thể giữ được trứng lâu nhất.

Trấu là một vật liệu giúp bảo quản trứng khá tốt

Trấu cũng là một vật liệu thường được sử dụng bởi vừa bảo quản trứng rất tốt như gạo hoặc mạt cưa mà còn giúp trứng giảm xóc, tránh va đập làm hỏng đến trứng. Vì vậy, cách bảo quản trứng gà để ấp hoặc để ăn bằng trấu cũng được sử dụng khá phổ biến.

Bảo quản trứng bằng silicat natri

Silicat natri là chất hóa học được sử dụng khá phổ biến trong quá trình ấp trứng. Người bảo quản trứng có thể thực hiện pha 1kg silicat natri với 9 lít nước sôi rồi để nguội và đổ vào bình đựng trứng. Đây là cách bảo quản trứng gà để ấp trong vòng 2 đến 3 tháng mà không bị hỏng.

Dùng nước vôi bảo quản trứng gà để ăn

Dùng nước vôi bảo quản trứng gà để ăn
Dùng nước vôi bảo quản trứng gà để ăn

Voi là chất rất tốt để bảo trứng giúp sự ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài làm ảnh hưởng đến thời gian bảo quản trứng. Đồng thời, thời gian bảo quản trứng có thể lên tới 50 hoặc 60 ngày mà không có vấn đề gì.

Dầu ăn hoặc mỡ giúp bảo quản trứng gà rất tốt

Thông thường các bà nội trợ thường lấy dầu ăn hoặc mỡ bôi bên ngoài vỏ trứng để tiêu động cũng như bảo vệ quả trứng tránh sự xâm nhập từ các yếu tố bên ngoài. Chính vì vậy, cách bảo quản trứng gà để ấp hoặc để ăn bằng dầu ăn hoặc mỡ được sử dụng rất đơn giản và dễ dàng.

Bảo quản trứng bằng các loại đậu

Những giống như gạo thì cách bảo quản trứng gà để ấp hoặc để ăn bằng các loại đậu cũng được sử dụng khá phổ biến. Thời gian bảo quản có thể lên tới 1 năm nếu được bảo quản trong môi trường tốt nhất.

Cám gạo – bảo quản trứng gà để ấp hiệu quả

Cám gạo - bảo quản trứng gà để ấp hiệu quả
Cám gạo – bảo quản trứng gà để ấp hiệu quả

Nếu không có gạo hoặc đậu thì cám gạo cũng là vật liệu sử dụng phổ biến vì đây là vật liệu tương đối dễ tìm kiếm. Chính vì thế mà cách bảo quản trứng gà để ấp hoặc ăn cũng thường sử dụng cám gạo để bảo quản tốt nhất.

Bảo quản trứng bằng nước nóng

Trước khi được bảo quản trong hộp thì nên rửa trứng qua nước nóng để khử trùng bên ngoài trứng. Từ đó, giúp trứng được bảo quản lâu hơn có thể để ấp hoặc ăn bất cứ lúc nào.

Than, cát

Nếu cách bảo quản trứng gà để ấp hoặc ăn chỉ trong vòng vài ngày thì nên sử dụng than hoặc cát khô để bảo quản. Có thể vùi trứng trong than hoặc cát mịn để giúp trứng có nhiệt độ lý tưởng sử dụng sau này.

Sáp hoặc Vaseline có tác dụng bảo quản trứng gà tốt

Sáp hoặc Vaseline có tác dụng bảo quản trứng gà tốt
Sáp hoặc Vaseline có tác dụng bảo quản trứng gà tốt

Tương tự như vôi thì sáp hoặc Vaseline cũng được sử dụng để bảo trứng có thể lên tới 70 hoặc 80 ngày. Sử dụng sáp hoặc Vaseline có thể phết bên ngoài trứng để lấp kín những lỗ nhỏ li ti bên ngoài trứng.

Một số câu hỏi thường gặp về ấp trứng FAQ

Trong cách bảo quản trứng gà để ấp hoặc để ăn thì rất nhiều người vẫn thường xuyên có những câu hỏi thắc mắc khó trả lời. Chính vì vậy, cần tham khảo những câu trả lời sau để có thể giải quyết triệt để khó khăn của mình.

Làm thế nào để trứng gà lâu mà ấp không hư?

Để có thể bảo quản trứng gà lâu mà ấp vẫn không bị hư thường sử dụng những phương pháp trên để vừa có thể để bảo quản để ấp hoặc để ăn. Có thể sử dụng các phương pháp như bảo quản bằng gạo, mạt cát hoặc đậu được nhiều người sử dụng khá phổ biến.

Trứng gà rửa nước có ấp được không?

Có thể thấy rằng, nếu sử dụng trứng để ấp thì hạn chế tối đa việc rửa nước, bởi sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của trứng. Vì vậy, không nên cho trứng tác động vào nước mà chỉ nên lau qua bằng vải hoặc giấy.

Trứng gà siêu thì có ấp được không?

Trứng gà siêu vẫn có thể ấp được nếu có đủ những điều kiện thuận lợi để trứng vừa có đực vừa có mái. Ngoài ra, hạn chế tối đa những tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến trứng gà.

Trứng gà so có ấp được không

Thông thường trứng gà so không được sử dụng để ấp mà chỉ để ăn bởi trong trứng có rất nhiều chất khá tốt cho cơ thể. Nhưng tỷ lệ lòng đỏ hoặc lòng trắng không được cân bằng nên không được sử dụng trong cách bảo quản trứng gà để ấp.

Có nên bảo quản trứng gà ấp trong tủ lạnh?

Việc bảo quản trứng trong tủ lạnh thường được nhiều người sử dụng nhưng cách bảo quản trứng gà để ấp bằng tủ lạnh không thể ấp được. Ngoài ra, bảo quản trứng trong tủ lạnh thì chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tuần.

Kết luận

Để thực hiện cách bảo quản trứng gà để ấp thì người ấp trứng phải trang bị cho bản thân nhiều kiến thức cũng như tích lũy kinh nghiệm để trứng có tỷ lệ nở cao nhất. Hy vọng với những thông tin SV388 cung cấp trên có thể giúp bạn có những cách bảo trứng thật tốt.

Xem thêm:

Trứng gà để được bao nhiêu ngày?

Thành phần cấu tạo của trứng gà

IQ của gà Tây