Đóng[X]

Cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản nhất 2021

Rate this post

Chăn nuôi gà hiện nay đang dần mang lại nhiều giá trị kinh tế cho người chăn nuôi và tạo sự biến động cho thị trường chăn nuôi. Chính vì thế, cách làm chuồng gà bằng tre đang tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của gà. Vậy, cùng tìm hiểu cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản này nhé!

Ưu nhược điểm của làm chuồng gà bằng tre

Ưu nhược điểm của làm chuồng gà bằng tre
Ưu nhược điểm của làm chuồng gà bằng tre

Trong số các vật liệu làm chuồng gà thì cách làm chuồng gà bằng tre đã được người chăn nuôi sử dụng từ lâu. Được sử dụng từ xưa đến nay chắc hẳn nó cũng mang lại được nhiều ưu điểm để người nuôi sử dụng. 

Ưu điểm làm chuồng gà bằng tre

Hiện nay, các mẫu chuồng gà đẹp được làm từ khá nhiều vật liệu khác nhau, có thể làm chuồng gà bằng sắt V lỗ hoặc là làm chuồng gà bằng ống nhựa…. Nhưng cách làm chuồng gà bằng tre vẫn chiếm được ưu thế trong các vật liệu làm chuồng. Làm chuồng gà bằng tre thì việc tìm kiếm nguyên vật liệu vô cùng đơn giản và dễ kiếm có sẵn ở tự nhiên nhất là vùng thôn quê. Chính vì thế mà tiết kiệm tối đa được chi phí làm chuồng cho người chăn nuôi nên được nhiều người ít vốn sử dụng. 

Đồng thời, cách làm chuồng gà bằng tre có nguyên vật liệu thân thiện với thiên nhiên không gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sử dụng và khi hỏng có thể làm củi đốt cháy. Ngoài ra, những chuồng gà bằng tre này thì người chăn nuôi có thể dễ dàng di chuyển và tạo ra sự thoáng mát cho gà khi sinh sống. 

Nhược điểm chuồng gà bằng tre

Nhược điểm chuồng gà bằng tre
Nhược điểm chuồng gà bằng tre

Tuy được sử dụng khá nhiều nhưng cách làm chuồng gà bằng tre vẫn tồn tại những nhược điểm khó khắc phục được. Chuồng gà bằng tre thì có độ dẻo dai của tre nhưng chỉ trong thời gian đầu khi về sau thì rất dễ giòn và gãy, độ bền không cao bằng sắt hoặc nhựa. Thời gian sử dụng của chuồng gà không cao có thể khoảng 1 năm là mối mọt.

Đồng thời, tính thẩm mỹ của chuồng gà không cao, đơn sơ nên không được nhiều người cẩn thận sử dụng thường xuyên. Bên cạnh đó, cách làm chuồng gà bằng tre chỉ nuôi được số lượng gà ít chỉ dưới 10 con hoặc lớn chỉ tầm 4 đến 5 con nên đối với những trang trại lớn sẽ không thể sử dụng chuồng gà bằng tre này được.

Video hướng dẫn làm chuồng gà bằng tre

Dưới đây là video mà chúng tôi tìm được của 1 bạn trẻ với đam mê chăn nuôi gà, được khá nhiều lượt xem. Xin chia sẻ lại con các bạn đọc để tiện tham khảo cũng như học hỏi cách làm chuồng gà bằng tre nứa nhé.

Chi phí làm chuồng gà bằng tre

Có thể thấy, chi phí làm chuồng gà ít được xem xét trong cách làm chuồng gà bằng tre, bởi đối với những người chăn nuôi ở thôn quê thì thường tre sẽ có sẵn nên không tốn tiền để mua vật liệu làm. Tuy nhiên, nếu mua tre về làm chuồng gà cũng không tốn quá nhiều chi phí làm khoảng vài trăm nghìn là có thể sở hữu chuồng gà bằng tre với số lượng 10 đến 20 con. Vì vậy, nếu là người ít vốn nên sử dụng cách làm chuồng bằng tre này.

Cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản 2021

Cách làm chuồng gà bằng tre tương đối đơn giản và dễ dàng thực hiện đối với cả những người không chuyên. Tuy nhiên, vẫn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng cách làm để tránh mất công sức khi làm.

Chọn vị trí

Cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản
Cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản

Cách làm chuồng gà bằng tre điều quan trọng nhất đó chính là lựa chọn vị trí làm chuồng. Làm chuồng gà bằng tre nhất quyết không được làm ở chịu ánh nắng trực tiếp của mặt trời hoặc nếu có phải có mái che để tre không giòn và gãy. Bên cạnh đó, làm ở nơi thoáng mát ấm về mùa đông và mát về mùa hè. Đồng thời, các vị trí cũng nên có sự thuận tiện cho người nuôi để dễ dàng chăm sóc bất cứ khi nào.

Xác định mẫu mã hình dáng

Tre là vật liệu chủ yếu để tạo nên chuồng gà nên cách làm chuồng gà bằng tre có hình thức khác nhau để làm chuồng. Phổ biến nhất chuồng gà bằng tre như làm mái vòm chụp, hoặc làm chuồng kiên cố để tiện chăm sóc. Chính vì thế, tùy vào vị trí rộng hoặc hẹp thì người nuôi có thể làm chuồng gà phù hợp. Cách làm chuồng gà bằng tre có nhiều cách làm nhất giúp người chơi có thể thoải mái lựa chọn.

Nguyên vật liệu

Có thể thấy, tre là vật liệu chính để có thể làm chuồng gà nên người làm chuồng phải chuẩn bị đầy đủ số lượng tre cần thiết. Ngoài ra, vẫn cần chuẩn bị thêm nhiều dây thép hoặc dây buộc để cách làm chuồng gà bằng tre được diễn ra suôn sẻ nhất.

Cách làm chuồng gà bằng tre chi tiết

Cách làm chuồng gà bằng tre chi tiết
Cách làm chuồng gà bằng tre chi tiết

Cách làm chuồng gà bằng tre tương đối đơn giản và nhanh chóng thực hiện qua những bước sau:

  • Bước 1: Thực hiện trẻ tre và vuốt phẳng những thanh tre có chiều rộng tùy thuộc người làm khoảng từ 3 đến 5 cm.
  • Bước 2: Thực hiện đóng cọc tre để tạo thành khung hoàn chỉnh
  • Bước 3: Đóng những thanh tre vào các khung để tạo ra khung vững chắc nhất
  • Bước 4: Mái chuồng có thể lợp bằng xi măng hoặc lá tranh lá cọ
  • Bước 5: Hoàn thiện những chi tiết nhỏ khác như máng ăn, chỗ chứa nước.

Tuy cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản nhưng đối với những người không chuyên thì nên tìm hiểu trước khi làm. Ngoài ra, nên làm chuồng từ 2 đến 3 người để cùng giúp đỡ nhau hoàn thiện.

Kết thúc

Như vậy, cách làm chuồng gà bằng tre mang lại nhiều ưu điểm khác nhau cho người chăn nuôi nhất là với những quy mô nhỏ. Vì vậy, với những kiến thức trên sẽ giúp bạn có được cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản nhanh chóng và đơn giản nhất nhé. SV388 xin hẹn các bạn ở những bài viết sau!

Xem thêm:

Làm chuồng gà bằng gỗ, mẫu chuồng gà bằng gỗ đẹp

Cách làm chuồng gà bằng lưới B40

Hướng dẫn xây chuồng gà chọi bằng gạch chi tiết