Đóng[X]

Cách trị gà bị tím mồng hiệu quả và dứt điểm

Rate this post

Cách trị gà bị tím mồng được người chăn nuôi đặc biệt quan tâm, bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của gà nếu không được điều trị kịp thời. Đặc biệt, đối với gà chọi thì bị tím mồng là biểu hiện khi thể trạng sức khỏe của gà không tốt.

Gà bị tím mồng là gì?

Gà bị tím mồng là gì?
Gà bị tím mồng là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách điều trị gà bị tím mồng thì người nuôi gà phải hiểu, gà bị tím mồng là gì? Thật sự khó nói chính xác loại bệnh này là bệnh gì, vì cũng có một số bệnh có biểu hiện tím tái mồng.

Thông thường, có thể nghĩ ngay tới bệnh đầu đen ở gà nếu gà bị bệnh tím mồng hay còn gọi là tím tái ở gà. Tuy nhiên, khi gà bị bệnh tụ huyết trùng hay cúm gia cầm thì cũng xảy ra hiện tượng tím mồng.

Mặc dù 3 bệnh trên đều gây tím tái ở gà nhưng vẫn có thể xảy ra hai trường hợp. Trường hợp đầu tiên là gà bị nhiễm bệnh à bệnh này khiến gà bị tím mồng, nếu bệnh nặng gà sẽ chết.

Trường hợp thứ hai là gà mắc bệnh khiến gà có triệu chứng tím mồng nhưng gà mắc, phát bệnh khác kế tiếp nữa. Các bệnh khác do mắc bệnh thứ cấp này mà tỷ lệ chết tăng cao.

Vì vậy, nếu chỉ dựa vào những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh mồng gà tím tái thì rất khó chẩn đoán được gà đang mắc bệnh gì. Bạn cần tìm các bác sĩ thú y hoặc đến các cơ sở bán thuốc thú y để tư vấn và khám cho gà sẽ giúp xác định một cách đúng chính xác bệnh từ đó đưa ra phương pháp điều trị cụ thể.

Bài viết cùng chủ đề:

Cách trị gà bị nổi trái

Cách trị gà bị té gió

Cách trị gà bị đẹn miệng

Nguyên nhân gây bệnh khi gà bị tím mồng

Nguyên nhân gây bệnh khi gà bị tím mồng
Nguyên nhân gây bệnh khi gà bị tím mồng

Hiểu được nguyên nhân gây ra bệnh tím mồng ở gà cũng là một trong những bước quan trọng để chỉ ra cách trị gà bị tím mồng hiệu quả. Theo nhiều chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân khiến gà bị tím mồng.

Để xác định nguyên nhân cụ thể cần phải có các triệu chứng lâm sàng khác hoặc tiến hành mổ khám để xem các tổn thương bệnh tích. Khi đã xác định được nguyên nhân, việc điều trị sẽ không quá khó khăn.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ra hiện tượng bị tím mồng ở gà là do mắc các bệnh truyền nhiễm. Những căn bệnh này có tính chất vô cùng nguy hiểm và lây lan nhanh chóng. Hãy đi cùng liệt kê một số bệnh truyền nhiễm gây ra triệu chứng này.

Gà bị tím mồng do mắc bệnh Tụ Huyết Trùng

Gà bị tím mồng do mắc bệnh Tụ huyết trùng là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở tất cả các gia súc, gia cầm nuôi với biểu hiện điển hình là nhiễm trùng huyết toàn thân và tỷ lệ chết rất cao.

Ở gia cầm, bệnh có tên khoa học là Pasteurellosis avium hoặc Cholera avium. Bệnh này được dân gian gọi là bệnh toi gà. Chỉ sau một đêm gà có thể bị chết, mồng bị tím tái, và không lâu sau thì các con gà còn lại sẽ bị nhiễm bệnh.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra thông qua ảnh hưởng của các yếu tố stress có hại như: thời tiết khắc nghiệt, thay đổi đột ngột, chăn nuôi kém vệ sinh, thực phẩm ôi thiu, nấm mốc hoặc do ảnh hưởng của quá trình lưu thông đường dài, sự thay đổi của môi trường sống. 

Ký sinh trùng đường máu gây ra bệnh tím mồng

Ký sinh trùng đường máu gây ra bệnh tím mồng
Ký sinh trùng đường máu gây ra bệnh tím mồng

Bệnh ký sinh trùng đường máu gây ra khiến gà bị tím mồng là bệnh do một loại bạch cầu đơn bào (Leucocytozoon) có trong máu của gà gây ra. Leucocytozoon này có hơn 64 chủng gây bệnh cho nhiều loài gia cầm khác nhau, không chỉ riêng gà.

Khi gà bị nhiễm Leucocytozoon, chúng không bị bệnh ngay mà nó sẽ ủ mầm bệnh từ 7-12 ngày. Khi mới bắt đầu phát bệnh ở gà sẽ có các biểu hiện như: Chán ăn, biếng ăn, tiêu chảy kéo dài, thiết máu dẫn đến mồng tím tái, sốt cao…

Các đơn bào Leucocytozoon khi xâm nhập vào máu sẽ phá hủy các tế bào hồng cầu và bạch cầu trong cơ thể khiến gà bị chảy máu xuất huyết, dẫn đến thiếu máu, suy nhược và sau đó chết dần.

Gà bị tím mồng do mắc bệnh Cầu trùng

Gà bị tím mồng do mắc bệnh Cầu trùng là do đơn bào Kokzidac gây nên, bệnh khoa học là một loại Avium Coccidiosis. Dựa vào vị trí bệnh xảy ra, chúng ta có thể suy ra loại vi khuẩn Eimeria gây bệnh.

Trong số các loài Eimeria, nguy hiểm nhất là Eimeria Necatrix (sinh khí trong ruột non) và Eimeria tenella (ký sinh trong ruột thừa). Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa.

Gà khỏe mạnh bị nhiễm bệnh Cầu trùng ăn phải noãn bào trộn với thức ăn, nước uống, phân gà, rác thải… Côn trùng và động vật gặm nhấm cũng là nguồn lây lan Cầu trùng. Điều kiện chuồng trại không đảm bảo vệ sinh, chuồng trại chật hẹp và ẩm ướt, rác rưởi, đồng cỏ bị ô nhiễm, v.v. chúng cũng tạo điều kiện cho bệnh cầu trùng xuất hiện hoặc tồn tại lâu ngày.

Gà bị tím mồng do mắc bệnh đầu đen

Gà bị tím mồng do mắc bệnh đầu đen
Gà bị tím mồng do mắc bệnh đầu đen

Gà bị tím mồng do mắc bệnh đầu đen là do sinh vật đơn bào Histomonas meleagridis, là một loại ký sinh trùng trên niêm mạc đại tràng và  tế bào gan gây ra. Chúng hấp thụ chất dinh dưỡng và tạo ra các bệnh tích điển hình.

Do tính chất này, nó còn được gọi là  viêm gan ruột truyền nhiễm. Ngoài ra, H. meleagridis đơn bào  hình thành một cái kén trong ruột thừa, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là bệnh kén ruột.

Bên cạnh đó, đơn bào này có vòng đời qua ký chủ trung gian là giun kim hay giun tròn. Khi gà ăn phải trứng giun kim sẽ bị nhiễm bệnh và tiếp tục thải trứng giun kim ra  môi trường. Những con trứng giun kim tiếp tục được ăn bởi giun đất, điều này giải thích tại sao gà thường mắc bệnh đầu đen trong mùa mưa.

Gà bị tím mồng do thiếu chất dinh dưỡng

Thiếu chất dinh dưỡng cũng là căn nguyên khiến gà bị tím mồng thông thường là do thức ăn chăn nuôi không đảm bảo mua và dùng các loại cám chất lượng kém, không bảo đảm chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Hơn hết, lượng vitamin và  khoáng chất thiết yếu, vai trò của hai nhóm chất này được thể hiện ở quá trình tạo thành cấu trúc xương, khả năng chống lại mầm bệnh.

Nếu gà thiếu máu, cơ thể xanh xao, gầy yếu thì đây là biểu hiện của thiếu chất dinh dưỡng có khoáng chất như đồng, sắt. Đặc biệt, các cơ quan như mồng tích hầu hết bị tím tái do thiếu máu cung cấp.

Phương pháp phòng gà bị tím mồng

Những phương pháp phòng ngừa gà bị tím mồng khi đã xác định rõ nguyên nhân gây bệnh tím mồng thì người chăn nuôi phải tiến hành phòng đúng theo bệnh để đạt hiệu quả cao bao gồm:

  • Sát trùng chuồng gà, vệ sinh dụng cụ chuồng trại phải khô ráo. 
  • Chuồng trại phải khô ráo, sạch sẽ, thông thoáng về mùa hè, ấm áp về mùa đông. 
  • Cung cấp cho gà các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua thức ăn và nước uống. 
  • Không nuôi chung gia cầm với vật nuôi khác. 
  • Thường xuyên khử trùng chuồng, mỗi tuần 2 lần bằng các loại thuốc sát trùng như: vôi bột, cồn iốt… 
  • Dùng vắc xin phòng bệnh cho gà 
  • Bổ sung các loại thuốc bổ để nâng cao khả năng phục hồi của gia súc, như: B Complex, Bio Lactomin Men, dung dịch thải độc gan  Antitoxin lỏng, Gluco K C…

Hướng dẫn điều trị gà bị tím mồng hiệu quả

Hướng dẫn điều trị gà bị tím mồng hiệu quả khi đã xác định rõ nguyên nhân gây bệnh tím mồng thì người chăn nuôi phải tiến hành tìm hiểu phác đồ điều trị đúng theo từng loại bệnh khác nhau. Làm theo các hướng dẫn của bác sĩ cùng cơ quan địa phương để điều trị dứt điểm các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây tím mồng này, mang hiệu quả cao trong chăn nuôi. 

Kết luận

Trên đây là các thông tin cung cấp cực kỳ chi tiết về cách trị gà bị tím mồng, mong rằng đây sẽ là bài viết hữu ích giúp cho người chăn nuôi. Đồng thời, đây cũng là kiến thức cần có để người chăn nuôi thực hiện hiệu quả việc chăn nuôi gà của mình.

Xem thêm:

Cách trị gà bị lác

Cách trị gà bị ké chậu

Nguồn bài viết: https://sv388livea.com/