Đóng[X]

Cho gà uống nước tỏi tác dụng gì? Cách cho gà uống nước tỏi

Rate this post

Trong dân gian từ xưa đến nay lưu truyền cách cho gà uống nước tỏi để giúp gà phòng ngừa được bệnh rất nhiều loại bệnh cũng như có thể giúp gà tăng cao sức đề kháng. Vì vậy, cùng SV388 tìm hiểu về cách cho gà uống nước tỏi có thực sự hiệu quả hay không nhé!

Cho gà uống nước tỏi có tốt không?

Cho gà uống nước tỏi có tốt không?
Cho gà uống nước tỏi có tốt không?

Cách chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam thì tỏi là một trong những thảo dược vô cùng quan trọng giúp gà có thể phòng ngừa được rất nhiều bệnh. Chính vì thế mà việc cho gà uống nước tỏi thực sự tốt trong quá trình phát triển cũng như chăn nuôi gà của người dân. Vì vậy, việc cho gà uống nước tỏi có tốt hay không thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời rồi đúng không?

Cho gà uống nước tỏi có tác dụng gì?

Trong tỏi có chứa rất nhiều chất kháng sinh và chất sulfur đặc biệt quan trọng trong việc phòng tránh bệnh tật như bệnh CRD hoặc bệnh cúm ở gà. Đồng thời, những chất có trong tỏi có thể tăng cường hệ miễn dịch cho gà bởi các thực bào lymphocyte và thực bào CD4 giúp gà tăng cường sức đề kháng và phòng chống bệnh nhiễm trùng.

Ngoài ra, việc cho gà uống nước tỏi có thể giúp gà giảm thiểu số lượng giun sán, giúp gà phát triển nhanh chóng và chấm dứt việc rối loạn tiêu hóa ở gà một cách dứt điểm. Chính vì thế nên cho gà sử dụng tỏi như là một trong những phương pháp hiệu quả để gà phòng ngừa bệnh tật.

Tỏi giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho gà

Cho gà uống nước tỏi có tác dụng gì?
Cho gà uống nước tỏi có tác dụng gì?

Hệ miễn dịch ở gà mục đích chủ yếu là giúp gà chống chọi lại với những virus gây bệnh nghiêm trọng hoặc có thể giúp gà hồi phục thể lực sau những cơn bệnh. Bởi trong tỏi có chứa nhiều chất allicin có thể làm bất hoạt trên 70 loại virus nên việc cho gà uống nước tỏi là việc cần thiết. Hơn nữa, trong tỏi còn chứa nhiều chất như DATS, Diallyl disulfide hoặc hoạt chất Phytoncides làm tăng sự kháng khuẩn trong hệ miễn dịch của gà.

Tránh vi rút

Việc cho gà uống nước tỏi có thể giúp gà tăng cao hệ miễn dịch nên khả năng phòng ngừa được virus là tương đối lớn và hiệu quả. Nhiều loại virus có thể được phòng ngừa khi gà được uống nước tỏi thường xuyên như virus của bệnh CRD hoặc virus của Gumboro. Chính vì thế mà việc sử dụng tỏi được nhiều người dân sử dụng để phòng ngừa bệnh cho gà của mình.

Trị ve đỏ

Bệnh ve đỏ là bệnh thường gặp nhất ở gà, vì vậy nhiều người chăn nuôi sẽ cho gà uống nước tỏi để đảm bảo gà phát triển đồng đều. Có thể sử dụng nước tỏi để bôi lên da của gà chỗ ve đỏ phát triển mạnh nhất để cắt đứt chuỗi lây lan của bệnh.

Ngoài ra, bệnh ve đỏ này cần phải bôi cho gà thường xuyên và liên tục ngay cả khi vết thương đã lành nhưng vẫn phải bôi để tránh tình trạng tái phát. Bên cạnh đó, có thể kết hợp cho gà uống nước tỏi để phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhất.

Giảm trình trạng biến ăn

Trong tỏi có chứa rất nhiều chất để kích thích hệ tiêu hóa trong gà, trị dứt điểm tình trạng rối loạn tiêu hóa để gà có thể ăn tốt. Chính vì vậy, việc cho gà uống nước tỏi giúp gà ăn uống nhanh chóng, điều độ và kích thích quá trình tiêu hóa làm gà ăn ngon miệng hơn và không gặp phải trình trạng biếng ăn.

Cho gà uống nước tỏi giúp giải quyết rối loạn tiêu hóa

Cho gà uống nước tỏi giúp giải quyết rối loạn tiêu hóa
Cho gà uống nước tỏi giúp giải quyết rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng thường thấy nhất ở gà, khi gà không ăn hoặc ăn ít từ đó gà nhanh chóng bị suy giảm sức khỏe và dễ dàng bị nhiễm bệnh. Chính vì thế, khi cho gà uống nước tỏi sẽ chấm dứt nhanh chóng tình trạng rối loạn tiêu hóa ở gà.

Đồng thời, khi sử dụng tỏi thường xuyên thì việc gà ăn nhiều hơn sẽ là tình trạng chung nhằm rút ngắn được thời gian nuôi gà. Tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng để tránh sốc nước tỏi hoặc không phát huy tốt tác dụng của nước.

Ít bị nhiễm giun sán

Trong tỏi có chứa khá nhiều chất kháng sinh nên việc điều trị giun sán bằng nước tỏi được sử dụng khá phổ biến. Thực hiện cho gà uống nước tỏi liên tục sẽ chấm dứt ngay tình trạng giun sán làm cho gà phát triển đồng đều, chất lượng thịt cũng như trứng cũng được nâng cao hơn.

Đồng thời, khi sử dụng tỏi thì không làm ảnh hưởng quá nhiều đến sự phát triển của gà sau này như việc dùng thuốc tây y. Chính vì vậy, để triệt tiêu bệnh giun sán ở gà thì người chăn nuôi nên cho gà uống nước tỏi thường xuyên.

Cho gà uống nước tỏi giảm tình trạng cúm

Cho gà uống nước tỏi giảm tình trạng cúm
Cho gà uống nước tỏi giảm tình trạng cúm

Đối với những tình trạng cúm thông thường thì việc cho gà uống nước tỏi được nhiều người sử dụng cũng như giới thú y đánh giá rất cao. Các tình trạng cúm thông thường hoặc bệnh thương hàn đều có thể được điều trị dứt điểm khi cho gà sử dụng nước tỏi. Chính vì thế mà nhiều người chăn nuôi sử dụng tỏi để điều trị bệnh cúm nhằm tiết kiệm tối đa chi phí điều trị cho gà.

Xem thêm:

Cho gà uống mật ong có tác dụng gì?

Cho gà uống nước gừng có tác dụng gì?

Cho gà uống nước muối tác dụng gì?

Cho gà uống nước đêm có tác dụng gì?

Cho gà uống nước vôi trong có tác dụng gì?

Hàm lượng tỏi cần bổ sung cho gà là bao nhiêu?

Việc cho gà uống nước tỏi với hàm lượng bao nhiêu, cho uống bao nhiêu lần thì có thể điều trị dứt điểm các loại bệnh là câu hỏi được người đặt ra khi sử dụng tỏi cho gà.

Có thể thấy rằng, việc cho gà sử dụng nước tỏi khoảng bao nhiêu cần phải được cân đo đong đếm cẩn thận tránh tình trạng sử dụng quá nhiều làm ảnh hưởng đến sự phát triển của gà.

Thông thường 100 con gà con sẽ dùng hết 3,5 gram tỏi xay nhuyễn và thực hiện hòa cùng với những để uống trong ngày. Ngoài ra, khi cho gà uống nước tỏi với 500 con gà con thì sẽ dùng hết khoảng 1kg tỏi xay và thực hiện hòa với 40 lít nước mỗi tuần để cho gà uống cho đúng liều lượng.

Cho gà uống nước tỏi như sau

Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng nên chú ý đến các bước cho gà uống nước tỏi để đảm bảo tác dụng của tỏi được phát huy đúng nhất.Vì vậy, cần chú ý đến những vấn đề sau để đảm bảo sự phát triển tốt của gà.

Lựa chọn tỏi tươi mới

Hàm lượng tỏi cần bổ sung cho gà là bao nhiêu?
Lựa chọn tỏi mới để pha nước tỏi cho gà uống

Trước khi cho gà uống nước tỏi thì người chăn nuôi nên lựa chọn tỏi một cách cẩn thận. Nên sử dụng tỏi tươi mới, tỏi ta lại càng có hiệu quả tốt hơn và các tép tỏi nhỏ đầy đặn không dập nát hoặc thối.

Không nên sử dụng tép tỏi quá to, bởi những nhánh tỏi đó ít chất dinh, không đủ chất dinh dưỡng để cho gà ăn. Chính vì vậy, việc lựa chọn tỏi cũng khá quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh cho gà.

Ăn nguyên tép dùng trực tiếp

Cho gà uống nước tỏi thường hay sử dụng bởi những người chăn nuôi cẩn thận, tỉ mỉ nhưng đối với nhiều sư kê thì việc cho gà ăn nguyên nhánh tỏi được sử dụng phổ biến hơn cả.

Phương pháp này sử dụng nguyên một nhánh tỏi giã dậy rồi trực tiếp nhét vào miệng của gà và thường sẽ cho gà ăn vào buổi sáng. Bên cạnh đó, phương pháp này không được áp dụng phổ biến với những trang trại có quá nhiều gà vì tốn công sức cho gà ăn.

Nghiền nát tỏi khi pha nước tỏi cho gà

Nghiền nát tỏi khi pha nước tỏi cho gà uống
Nghiền nát tỏi khi pha nước tỏi cho gà uống

Thực hiện cho gà uống nước tỏi có thể nghiền nát tỏi cho nhỏ để trộn với thức ăn cho gà. Khi nghiền nát thì gà có thể ăn được nhanh chóng và giữ nguyên được chất dinh dưỡng có trong tỏi. Chính vì vậy, cách dùng tỏi này được sử dụng khá phổ biến không tốn công mà vẫn đạt được hiệu quả lớn.

Bột tỏi khô

Nhiều người chăn nuôi thực hiện xay tỏi rồi phơi khô để làm bột tỏi khô để cho gà uống nước tỏi. Phương pháp này sử dụng cho những trang trại gà có số lượng lớn, mất công làm một lần tỏi xay khô mà có thể sử dụng được nhiều lần. Có thể dùng bột tỏi khô pha với nước hoặc trộn với thức ăn cho gà sử dụng. 

Ngâm rượu tỏi cho gà uống

Ngâm rượu tỏi cho gà uống
Ngâm rượu tỏi cho gà uống

Đối với phương pháp này thì tác dụng của tỏi được phát huy tối đa và triệt để nhất nhằm cho gà uống nước tỏi. Cần sử dụng tỏi tươi đã thực hiện bóc vỏ, rửa sạch, để ráo sau đó ngâm với rượu 40 độ. Tuy nhiên, phương thức này tốn khá nhiều thời gian để phát huy hết tác dụng của tỏi khoảng hơn 1 tháng thì mới có thể sử dụng được. Chính vì thế mà phương pháp này cần được nghiên cứu thật kỹ để kịp thời gian sử dụng cho gà.

Tinh dầu tỏi

Tỏi có thể được đun với số lượng để lấy nước cốt làm tinh dầu tỏi để đảm bảo chất lượng tỏi có tác dụng tốt với việc điều trị bệnh của gà. Trong đó, khi cho gà uống nước tỏi thì việc sử dụng tinh dầu tỏi là cách làm tương đối chất lượng. Người chăn nuôi có thể nhỏ 2 đến 3 giọt hòa vào với nước là có thể sử dụng được cho gà uống hàng ngày. 

Cho tỏi vào nước để gà uống

Cho tỏi vào nước để gà uống
Cho tỏi vào nước để gà uống

Thông thường cách cho gà uống nước tỏi thì thường sẽ nghiền nát tỏi rồi hòa trực tiếp vào cho gà uống. Tuy nhiên, phương pháp này khi áp dụng thì gà ít sử dụng bởi nước có mùi và khó uống hơn nước thường. Chính vì vậy mà phương pháp này chỉ được áp dụng khi trang trại quá lớn.

Hướng dẫn cách làm nước tỏi diệt ve gà

Thông thường thì khi cho gà uống nước tỏi để diệt ve gà được sử dụng khá phổ biến bởi hiệu quả có nhiều hiệu quả cao. Chính vì vậy, cách làm nước tỏi cũng được thực hiện trong khá đơn giản theo từng bước làm nước tỏi trên. Tuy nhiên, cũng cần phải được thực hiện khá cẩn thận và tỉ mỉ và cho gà tắm hoặc uống để triệt ve gà hiệu quả nhất.

Khi gà uống nước tỏi cần lưu ý những vấn đề sau

Khi gà uống nước tỏi cần lưu ý những vấn đề sau
Khi gà uống nước tỏi cần lưu ý

Thông thường khi cho gà uống nước tỏi thì cần phải lưu ý đến những vấn đề như cách làm nước tỏi, cách chọn tỏi và phương pháp chữa trị bệnh. Chính vì vậy, người dân cần lưu ý phải thực hiện cẩn thận tỉ mỉ theo từng giai đoạn và nhu cầu của bản thân nhằm làm tăng hiệu quả của tỏi khi sử dụng. Ngoài ra, người chăn nuôi cũng cần lưu ý đến sức khỏe của gà trước khi cho gà uống để đảm bảo gà không bị sốc thuốc hoặc phản tác dụng của thuốc khi sử dụng. 

Tác dụng phụ khi cho gà uống nước tỏi

Khi cho gà uống nước tỏi thì cũng xảy ra một số trường hợp gà sốc thuốc hoặc không sử dụng nước tỏi. Cũng có trường hợp nặng hơn do uống quá nhiều nước tỏi trong thời gian dài dẫn đến tình trạng gà bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn và ăn không điều độ. Chính vì vậy, việc sử dụng nước tỏi với hàm lượng được quy định sẽ đảm bảo tỏi phát huy tốt tác dụng của thuốc.

Kết thúc

Khi cho gà uống nước tỏi người chăn nuôi cần đặc biệt lưu ý đến một số vấn đề về thể trạng sức khỏe của gà cũng như chất lượng nước tỏi. Từ đó, sẽ đảm bảo việc phòng ngừa cũng như điều trị bệnh hiệu quả bằng nước tỏi.

Xem thêm:

Cho gà uống nước đường có tác dụng gì?