Đóng[X]

Coryza ở gà là bệnh gì? Cách điều trị bệnh Coryza ở gà

Rate this post

Một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất ở gà hiện nay có thể kể đến bệnh Coryza ở gà – bệnh hô hấp cấp tính. Tuy nhiên, nhiều người chăn nuôi lại không biết cách phòng cũng như điều trị loại bệnh này. Vậy, cùng tìm hiểu về cách điều trị bênh Coryza ở gà này nhé!

Bệnh Coryza ở gà là gì?

Bệnh Coryza ở gà là gì?
Bệnh Coryza ở gà là gì?

Bệnh Coryza ở gà với tên đầy đủ là IC – Infectious Coryza hay còn gọi với cái tên dân gian là bệnh sổ mũi truyền nhiễm được gây ra chủ yếu bởi vi khuẩn Haemophilus paragallinarum và thường gặp nhất ở gà.

Vi khuẩn này là một trực khuẩn Gram âm – gây hiếm khí hô hấp cấp tính ở gà. Tuy bệnh Coryza ở gà không gây nguy hiểm bằng những loại bệnh ở gà khác nhưng tốc độ lây lan trong đàn gà là rất nhanh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển sau này của gà. Chính vì thế mà người chăn nuôi cần có những tích lũy thêm những kiến thức về loại bệnh này để giúp gà phòng ngừa hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Bệnh IB trên gà, cách phòng bệnh, chữa bệnh IB cho gà

Đặc điểm và cách phòng bệnh Marek ở gà

Bệnh APV trên gà, vắc xin phòng bệnh APV ở gà

Bệnh CRD ở gà là bệnh gì?

Nguyên nhân gây bệnh Coryza và dịch tễ học

Nguyên nhân gây bệnh Coryza và dịch tễ học
Nguyên nhân gây bệnh Coryza và dịch tễ học

Nguyên nhân chủ yếu khiến gà bị mắc bệnh Coryza ở gà đó là do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hô hấp của gà.

Không chỉ vậy, có thể chuồng trại nuôi gà có khí độc như H2S hoặc NH3 làm ảnh hưởng đến màng bảo vệ hô hấp của gà, từ đó làm gà bị nhiễm bệnh. Có thể thấy rằng, nguyên nhân gây bệnh cũng có thể bị gây ra từ những con gà có bệnh khác qua đường phân hoặc thức ăn. Chính vì thế mà bệnh Coryza ở gà đặc biệt nguy hiểm vì khả năng lây lan là tương đối phức tạp và khó có thể dập tắt nhanh chóng.

Dịch tễ của bệnh Coryza ở gà thường có thời gian ủ bệnh tương đối ngắn khoảng 1 đến 3 ngày và gà ở khoảng từ 2 đến 3 tuần tuổi là dễ bị mắc nhất. Đồng thời, khi gà càng bị mắc lâu thì nhiều tác nhân gây bệnh khác cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của gà, đặc biệt đối với gà đẻ và gà thịt thì chất lượng đều bị giảm sút khi mắc bệnh này.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh Coryza ở gà

Biểu hiện lâm sàng của bệnh Coryza ở gà
Biểu hiện lâm sàng của bệnh Coryza ở gà

Biểu hiện lâm sàng của bệnh Coryza ở gà thường thấy nhất chính là gà giảm ăn, ủ rũ, mệt mỏi. Lâu dần gà sẽ có các biểu hiện như số lượng trứng giảm nhanh chóng, chất lượng thịt gà cũng không đạt chất lượng, sưng đầu, sưng mặt.

Bên cạnh đó kèm theo các biểu hiện lâm sàng khác như dịch viêm chảy từ mũi gà, mắt bị viêm kết mạc các biểu hiện này có thể kéo dài khoản từ 1 đến 2 tuần. Có thể nhận định rằng, bệnh Coryza ở gà này có tỷ lệ chết tương đối thấp nhưng gà một khi đã mắc bệnh thì ít có khả năng chữa và có thể lây lan cho nhiều con gà khác.

Cách thăm khám bệnh Coryza

Cách thăm khám bệnh Coryza
Cách thăm khám bệnh Coryza

Khi người chăn nuôi gà nhận thấy gà có những biểu hiện lâm sàng trên thì nhanh chóng thực hiện thăm khám cho gà. Có khả năng rất lớn là gà đã mắc bệnh Coryza ở gà, vì vậy việc thăm khám ở các cơ sở uy tín sẽ là biện pháp hữu hiệu nhất lúc này.

Không chỉ vậy, việc phát hiện sớm cũng là một trong những cách để phòng ngừa cho những con gà khác đạt được nhiều hiệu quả đáng kể. Thăm khám cũng nên được làm bởi những nhân viên thú y uy tín nhằm xác định chính xác bệnh mà gà mắc phải. Chính vì vậy, người chăn nuôi gà cần thực hiện đầy đủ việc thăm khám thường xuyên để dập tắt loại bệnh Coryza ở gà này.

Hậu quả tính mạng và kinh tế

Bệnh Coryza ở gà thường có tỷ lệ chết tương đối thấp hoặc phải kéo dài trong một khoảng thời gian thì gà mới có thể bị chết. Tuy nhiên, gà không chết nhưng ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của người chăn nuôi khi gà đẻ trứng không đạt chất lượng, số lượng trứng giảm nhanh chóng hoặc đối với gà nuôi thịt thì chất lượng thịt không tốt, không đạt yêu cầu xuất ra thị trường.

Chính vì thế, mà bệnh Coryza ở gà ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của người dân, tốc độ lây lan nhanh chóng có thể lây cả một trang trại trong vòng chưa đến 1 ngày. Vì vậy, việc phòng ngừa bệnh Coryza ở gà là một trong những phương pháp mang tính cấp thiết nhất để giảm thiểu rủi ro ở gà.

Cách điều trị bệnh Coryza ở gà

Cách điều trị bệnh Coryza ở gà
Cách điều trị bệnh Coryza ở gà

Trong nhiều phương pháp điều trị hiện nay thì có thể thấy 2 phương pháp chủ yếu có thể điều trị triệt để khi gà mắc bệnh Coryza ở gà bao gồm: Kiểm soát bệnh, nuôi dưỡng an toàn và phương pháp kiểm soát bằng vacxin. Tuy nhiên, việc kết hợp những phương pháp này vào với nhau sẽ làm tăng cao hiệu quả điều trị bệnh ở gà.

Phương pháp kiểm soát bệnh và thực hiện nuôi dưỡng an toàn được nhiều người chăn nuôi lựa chọn. Trong đó, người chăn nuôi cần phải thực hiện để trống chuồng gà sau mỗi lứa gà tránh nuôi kế tiếp để không phát sinh mầm bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, khi gà mắc bệnh Coryza ở gà cần phải thực hiện phân tác giữa những con gà mang bệnh và những con gà không mang bệnh để giảm thiểu sự lây lan. Ngoài ra, đối với gà mắc bệnh thì nên thực hiện phun khử khuẩn từ 2 đến 3 ngày mỗi lần để giúp chuồng trại luôn trong tình trạng sạch sẽ, khỏe mạnh. 

Phương pháp điều trị bệnh Coryza ở gà bằng vacxin mang tính hiệu quả cao hơn phương pháp trước, khi tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch bên trong gà. Thời điểm vàng để thực hiện tiêm vacxin cho gà vào khoảng từ 4 tuần tuổi để tăng cao đề kháng cho gà cũng như loại bỏ mầm bệnh. Hiện nay nhiều loại thuốc cũng được sử dụng như Oxomid 20, Tri – Alplucine hoặc Maxflor 10% PSP.

Mỗi loại thuốc này đều có cách sử dụng cũng như tác động khác nhau, vì thế nên có sự hướng dẫn từ những nhân viên thú y để phát huy tốt tác dụng của thuốc. Ngoài ra, bệnh Coryza ở gà còn nên được sử dụng với các chất vitamin hoặc chất điện giải nhằm giúp gà phục hồi nhanh chóng sức khỏe sau khi nhiễm bệnh.

Biện pháp phòng ngừa bệnh Coryza ở gà

Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh Coryza ở gà thì người chăn nuôi nên đề cao việc phòng ngừa bệnh trước khi thực hiện nuôi. Các biện pháp phòng bệnh sẽ có tác động tương đối lớn đến việc kháng những mầm bệnh, loại bỏ tác nhân gây bệnh.

Chăn nuôi có khoa học chế độ dinh dưỡng phù hợp

Biện pháp phòng ngừa bệnh Coryza ở gà
Biện pháp phòng ngừa bệnh Coryza ở gà

Để giúp gà có sức khỏe để đề kháng các loại bệnh không chỉ là bệnh Coryza ở gà thì việc chăn nuôi khoa học và có chế độ dinh dưỡng phù hợp luôn là vấn đề mà người chăn nuôi phải đặc biệt quan tâm.

Chăn nuôi khoa học và hợp lý để giúp gà có môi trường phát triển thuận lợi và thức ăn chăn nuôi tốt sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp gà có sức đề kháng tốt.

Chỉ khi nào thực hiện tốt những vấn đề trên về dinh dưỡng cho gà sẽ góp phần làm giảm khả năng gây bệnh cho gà. Bên cạnh đó, vẫn phải thường xuyên cung cấp vitamin và chất điện giải có thể pha với nước uống để giúp gà phát triển nhanh chóng. Bệnh Coryza ở gà không thể phát triển hoặc xâm phạm vào gà khi gà có đủ sức đề kháng.

Vệ sinh khử khuẩn chuồng trại định kỳ

Thực hiện khử khuẩn cho gà thường xuyên và định kỳ để không cho những tác nhân bệnh ngoài ảnh hưởng đến gà. Chuồng trại mất vệ sinh hoặc ẩm ướt là một trong những tác nhân chủ yếu khiến gà bị mắc bệnh Coryza ở gà.

Chính vì thế cần thực hiện khử khuẩn thường xuyên khi gà chưa có biểu hiện mắc bệnh nghiêm trọng. Đồng thời, chuồng trại cần được xây dựng ở vị trí thuận lợi, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Từ đó, tạo điều kiện tốt nhất cho gà sinh sống, phát triển và loại bỏ những mầm bệnh nguy hiểm.

Vaccine ngừa Coryza ở gà

Vaccine ngừa Coryza ở gà
Vaccine ngừa Coryza ở gà

Việc tiêm phòng trước khi nuôi gà là một trong những biện pháp phòng ngừa mang tính hiệu quả nhất hiện nay. Các loại vacxin như Amox hoặc vacxin Ceptiofu đều có thể giúp gà điều trị triệt để bệnh Coryza ở gà. Không chỉ vậy, đối với gà đẻ trứng thì gà con đẻ ra sẽ mang gen kháng bệnh của bố mẹ.

Vì vậy, việc tiêm phòng được nhiều người chăn nuôi sử dụng như một biện pháp phòng ngừa quan trọng trong việc nuôi gà. Tuy nhiên, việc tiêm phòng vacxin này cũng phải được thực hiện bởi những cơ sở thú y uy tín nhằm giúp thuốc phát huy tốt tác dụng của mình.

Nhận biết các ca nhiễm lân cận để ngăn ngừa Bệnh Coryza ở gà

Đối với gà mắc bệnh Coryza ở gà thường có những biểu hiện lâm sàng không rõ rệt nhưng khi gà có những biểu hiện hàng loại như vậy thì nên thực hiện tách biệt gà bệnh với gà không mắc bệnh.

Đối với bệnh Coryza ở gà thường có biểu hiện tương đối giống những loại bệnh khác, tuy nhiên người nuôi không nên chủ quan cho dù gà mắc bệnh gì đi chăng nữa. Từ đó, có thể giảm thiểu rủi ro lớn cho người chăn nuôi khi không làm phát tán bệnh trong cả trang trại.

Kết thúc

Bệnh Coryza ở gà thực sự nguy hiểm bởi tính lây lan khó lường trước của gà, chính vì thế mà người chăn nuôi nên có những biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời. Hy vọng với những thông tin SV388 LIVE cung cấp trên bạn đã nắm được cách điều trị bệnh Coryza ở gà sẽ giúp bạn có những hiểu biết chi tiết nhất về loại bệnh này.

Xem thêm:

Bệnh Gumboro ở gà có nguy hiểm không?

Bệnh EDS trên gà, nguyên nhân gà giảm đẻ là đây

Cách chẩn đoán và thuốc điều trị bệnh ORT ở gà