Đóng[X]

Gà thay lông mấy tháng? Quá trình thay lông của các giống gà

Rate this post

Trong quá trình chăn nuôi gà thì câu hỏi “gà thay lông mấy tháng?” thường được rất nhiều người đặt ra. Quá trình thay lông của gà là đánh dấu cho sự phát triển của gà ở những giai đoạn tiếp theo.

Vậy, cùng tìm hiểu kỹ hơn về việc gà thay lông mấy tháng và thời điểm gà thay lông vào tháng mấy nhé!

Tổng quan về quá trình thay lông ở gà

Tổng quan về quá trình thay lông ở gà
Tổng quan về quá trình thay lông ở gà

Gà thay lông mấy tháng? Có thể thấy rằng, mỗi năm lông cũ của gà sẽ bị mòn đi do bị phơi nắng, bị gà khác mổ và rỉa lông khá liên tục. Lông bắt đầu trông xỉn màu và xơ xác. Đồng thời, lông của gà cũng rất quan trọng đối với gà vì một số lý do: độ đẹp của lông gà quyết định việc chọn bạn tình và sinh sản của gà sau này.

Đồng thời lông gà cũng ảnh hưởng quan trọng đến nhiệt độ và độ ẩm của gà nhất là vào những ngày thời tiết mưa lạnh. Vì vậy, việc gà thay lông mấy tháng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của gà hiện tại và sau này.

Bộ lông mới sẽ thay thế dần những bộ lông cũ tạo cho gà một bộ lông mới sáng bóng. Những chiếc lông này sẽ nhìn thấy chúng qua các tháng mùa đông đến mùa xuân, mùa giao phối và mùa hè.

Có thể bạn quan tâm:

Cách nhổ lông đuôi gà chọi

Cách tỉa lông gà chọi chiến

Cách kết lông cánh gà chọi

Khi nào gà bắt đầu thay lông?

Có thể thấy rằng, gà thay lông mấy tháng sẽ được thực hiện vào khoảng 2 lần thay lông trong một năm đầu tiên của cuộc đời gà. Khi gà vào độ tuổi khoảng từ 6 đến 8 ngày tuổi thì gà bắt đầu thực hiện thay lông tơ và thay vào đó là lông gà trường thành.

Đồng thời, lần thay lông tiếp theo diễn ra vào khoảng từ 7 đến 12 tuần tuổi khi chúng rụng lông để thay bằng lông hoàn chỉnh. Ngoài ra, trong quá trình sinh sống và phát triển của mình thì có thể gà cũng thực hiện thay lông phụ khoảng từ 14 đến 18 tháng.

Gà chọi thay lông mấy tháng?

Đang cập nhật…

Gà rừng thay lông tháng mấy?

Đang cập nhật…

Dấu hiệu nhận biết gà bắt đầu quá trình thay lông

Dấu hiệu nhận biết được gà thay lông mấy tháng có thể thấy bằng mắt thường, lông cũ bắt đầu rụng dần và lông mới mọc lên. Chính vì thế mà việc thay lông này có thể nhận thấy được khá đơn giản.

Gà thay lông tháng mấy?

Thông thường việc gà thay lông mấy tháng sẽ diễn ra từ đầu mùa hạ cho đến đầu mùa thu tức là khoảng tháng 6 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Bên cạnh đó, với từng loại gà khác nhau sẽ có thời gian thay lông khác nhau nhưng cũng chỉ giao động trong vòng khoảng từ 1 tháng đến 2 tháng từ lúc bắt đầu đến lúc mọc hết.

Đồng thời, việc gà thay lông mấy tháng còn phụ thuộc rất lớn vào môi trường sinh sống, điều kiện nuôi nhốt và chế độ dinh dưỡng. Chính vì vậy, người chăn nuôi nên cẩn trọng trong khoảng thời gian này để nhận biết chính xác gà thay lông.

Gà thay lông bao lâu?

Gà thay lông bao lâu?
Gà thay lông bao lâu?

Gà thực hiện thay lông nhanh nhất trong khoảng chỉ 1 tháng là có thể hoàn thành, nhưng đối với những giống gà khác thì việc thay lông có thể diễn ra từ 3 đến 4 tháng. Vì vậy, gà thay lông mấy tháng chắc chắn có thể xảy ra nhằm đánh dấu bước phát triển của gà trong từng giai đoạn phát triển cụ thể. 

Gà con thay lông tơ

Trong giai đoạn đầu của quá trình gà thay lông mấy tháng thì giai đoạn gà con thay lông tơ được diễn ra khá nhanh và đơn giản. Đây là giai đoạn tất yếu của quá trình phát triển nên người chăn nuôi không cần phải lo lắng khi thấy gà rụng quá nhiều lông.

Thời điểm để gà con thực hiện thay lông tơ khoảng từ 7 đến 8 ngày tuổi, lúc này lông tơ bắt đầu rụng thay vào đó là lông trưởng thành. Vì vậy, khi gà con thực hiện thay lông tơ thì nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà để đảm bảo quá trình này diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất.

Gà trưởng thành thay lông

Sau khi gà thực hiện thay lông tơ ở gà con thì giai đoạn tiếp theo gà sẽ tiến hành thay lông trưởng thành. Khi gà thay lông mấy tháng có thể diễn ra từ 7 đến 12 tuần tuổi hoặc có thể lâu hơn tùy thuộc từng giống gà và điều kiện chăm sóc.

Ngoài ra, việc thay lông này có thể tiến hành chậm hơn thông thường nếu gà không được chăm sóc đầy đủ, cẩn thận. Dinh dưỡng cho gà không đủ để gà tiến hành thay lông. Vì vậy, cho dù ở giai đoạn nào thì cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng có trong gà.

Chế độ dinh dưỡng – cho gà ăn gì nhanh thay lông?

Chế độ dinh dưỡng - cho gà ăn gì nhanh thay lông?
Chế độ dinh dưỡng – cho gà ăn gì nhanh thay lông?

Khi gà thay lông mấy tháng liền thì việc cung cấp chất dinh dưỡng cũng nên được đánh giá mang tính cấp thiết nhất. Thông thường sẽ phải bổ sung thêm cho gà nhiều canxi, chất khoáng nhiều hơn thông thường cho gà giúp cho gà có lông mượt hơn và lông đẹp hơn.

Các loại thực phẩm như cám, gạo, ngô hoặc thóc nên được sử dụng kèm theo những chất xơ khác như rau, cây chuối thái để đảm bảo gà phát triển đồng đều.

Cách nuôi gà thay lông nhanh

Đang cập nhật…

Cách ủ lông gà đòn

Đang cập nhật…

5 lời khuyên hàng đầu giúp gà chọi thay lông

Quá trình thay lông diễn ra ở tất cả các loại gà, đặc biệt đối với gà chọi thì quá trình thay lông ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của gà sau này. Vì vậy, khi gà thay lông mấy tháng ở gà chọi thì nên tìm hiểu những vấn đề sau:

Bổ sung nước sạch – Vitamin và điện giải

Khi gà thay lông mấy tháng thì cần thiết phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho gà ngoài thức ăn mà còn bổ sung trong nước uống. Nước uống sử dụng phải là nước sạch có thể là nước lọc hoặc nước mưa và hòa cùng với nhiều chất vitamin, điện giải. Những chất này có thể dễ tìm kiếm ở những cơ sở thú y uy tín giúp gà bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng. 

Tỷ lệ Protein cao

Đảm bảo cung cấp cho chúng thức ăn có chất lượng tốt với tỷ lệ protein cao (20% hoặc tốt hơn). Có thể bổ sung các chất dinh dưỡng trong thức ăn hoặc nước uống như cám, gạo, ngô, khoai để gà thay lông mấy tháng mà không vướng phải nhiều vấn đề trong quá trình thay lông này. 

Giảm căng thẳng ở mức tối thiểu trong quá trình gà thay lông

Giảm căng thẳng ở mức tối thiểu trong quá trình gà thay lông
Giảm căng thẳng ở mức tối thiểu trong quá trình gà thay lông

Người nuôi gà nên giảm căng thẳng cho gà ở mức tối thiểu nhất để đảm thể trạng sức khỏe ở mức tốt nhất. Khi bước vào giai đoạn gà thay lông mấy tháng thì không nên cho gà hoạt động quá nhiều, chỉ nên thả vườn để gà tự phát triển một cách đồng đều và tự nhiên nhất.

Nên để gà thay lông một cách tự nhiên

Trong quá trình gà thay lông mấy tháng này thì không nên tác động vào quá trình này quá nhiều, chỉ nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà chứ không nên tác động quá mạnh mẽ. Bởi, chỉ khi gà được thay lông tự nhiên thì lông gà mới mượt và phát triển đẹp nhất.

Không nên cho gà đạp mái trong giai đoạn này

Ở giai đoạn thay lông gà trưởng thành thì gà thay lông mấy tháng liên khiến cho gà bị mất sức và không đủ khỏe để có thể đạp mái. Bên cạnh đó, nếu gà thực hiện đạp mái ở giai đoạn này thì trứng gà cũng không đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển của trứng và gà. Vì vậy, nên hạn chế hoặc không nên cho gà đạp mái ở trong giai đoạn này.

Không dùng thuốc kích thích lông gà

Không dùng thuốc kích thích lông gà
Không dùng thuốc kích thích lông gà

Sử dụng thuốc kích thích mọc lông gà chỉ tác động vào quá trình rụng lông khiến cho gà dễ bị trụi lông. Chính vì thế, khi gà thay lông mấy tháng liền thì không nên cho gà sử dụng thuốc kích thích, có thể ảnh hưởng đến thể trạng sức khỏe của gà.

Làm ướt giữ ẩm lông

Khi gà thay lông mấy tháng liên tục thì nên làm ướt và giữ ẩm lông cho gà bằng cách phun nước sương vào cho gà khoảng chiều tối để tạo độ ẩm. Bởi, quá trình này có thể làm gà đau đớn nên cần phải làm ẩm lông mới mọc hoặc rụng.

Tỉa lông hợp lý

Trong quá trình chăn nuôi nếu trong thời gian thay lông mà gà không thực hiện thay lông thì có thể thực hiện tỉa lông hợp lý cho gà. Khi gà thay lông mấy tháng thì nên chăm chút, tỉa tót cho lông gà để vừa tạo sự thẩm mỹ vừa giúp gà đẩy nhanh quá trình thay lông.

Gà thay lông đá được không?

Đang cập nhật…

Kết thúc

Như vậy, trong quá trình gà thay lông mấy tháng ở những năm đầu tiên của cuộc đời thì nên được chăm sóc ở mức cẩn thận và tỉ mỉ. Hy vọng với những thông tin SV388 cung cấp trên sẽ giúp bạn có những cách chăm sóc hợp lý nhất.