Đóng[X]

Chỉ số IQ của gà là bao nhiêu? Chi tiết IQ gà tây, gà ta

Rate this post

Chỉ số IQ của gà từ trước đến nay vẫn được cho là tương đối thấp. Theo các nghiên cứu khoa học, gà là một loài động vật luôn bị cho là thiếu suy nghĩ. Tuy nhiên trên thực tế, chúng rất thông minh và thậm chí có thể đồng cảm với đồng loại, theo các nghiên cứu khoa học.

Trong nội dung hôm nay, anh em sẽ được giải đáp thắc mắc về chỉ số IQ của loài gà. Và cùng tìm hiểu xem loài gà có thông minh hay không nhé.

Những đặc điểm chứng tỏ IQ của gà rất tốt

Dưới đây là những đặc điểm của gà giúp anh em có thể đánh giá được chỉ số IQ của chúng. Những thông tin đều được SV388 LIVE thu thập từ những phân tích của nhiều chuyên gia về động vật trên thế giới.

Gà tinh ranh hơn đứa trẻ mới tập đi

Nghiên cứu về chỉ số IQ của gà cho thấy gà có nhiều khả năng mà chỉ trẻ từ 4 tuổi trở lên mới có thể hoàn thiện, chẳng hạn như phân biệt các con số đến 5. Và biết suy luận những vấn đề như nếu A lớn hơn B và B lớn hơn C, nghĩa là A lớn hơn C.

Những đặc điểm chứng tỏ IQ của gà rất tốt
Những đặc điểm chứng tỏ IQ của gà rất tốt

Ngoài ra, gà cũng thể hiện sự tự chủ, thể hiện qua khả năng trì hoãn việc thỏa mãn . (chẳng hạn như từ chối thức ăn ngay bây giờ để nhận thêm thức ăn sau này).

Ngoài ra, chúng còn thể hiện sự linh hoạt trong hành vi, có thể sử dụng ánh sáng mặt trời khi được 2 tuần tuổi. Có một số hiểu biết về vật lý và thậm chí có khả năng lập kế hoạch trước và thể hiện cảm xúc, sự đồng cảm của chúng.

Chỉ số IQ của gà chứng tỏ gà cũng sở hữu ngôn ngữ riêng 

Có ít nhất 30 loại âm thanh được gà phát ra, chẳng hạn như “cục tác”, “cục”, “quác” … Chúng tạo ra các âm thanh khác nhau để thu hút sự chú ý, khi tìm kiếm thức ăn hoặc để cảnh báo về các động vật sát thủ (âm thanh thậm chí còn phân biệt một sát thủ bay với một sát thủ mặt đất). Điều này chứng tỏ IQ của gà không hề thấp.

Các chuyên gia nói rằng gà mái mẹ bắt đầu nói chuyện với gà con bằng giọng nhẹ nhàng khi chúng vẫn còn trong trứng. Nếu áp tai vào gần quả trứng đang ấp, chúng ta có thể nghe thấy tiếng “chụt chụt” phát ra từ bên trong của gà con.

Gà cũng biết chia sẻ, đồng cảm như con người

Chỉ số IQ của gà chứng tỏ gà cũng sở hữu ngôn ngữ riêng 
Chỉ số IQ của gà chứng tỏ gà cũng sở hữu ngôn ngữ riêng 

Gà mái có thể có dấu hiệu đau buồn và lo lắng khi gà con của chúng bị căng thẳng. Điều đó cho thấy loài gà này vẫn sở hữu sự đồng cảm. Đây được xem là khả năng bị ảnh hưởng bởi trạng thái, cảm xúc của gà con hoặc những con gà khác. Một đặc điểm chứng tỏ IQ của gà không phải ở mức quá tầm thường.

Gà cũng biết mơ

Một đặc điểm khác giúp chúng ta đánh giá được IQ của gà, là gà cũng biết mơ. Kiểu ngủ của gà rất giống với động vật có vú (mặc dù kiểu ngủ của chúng có liên quan chặt chẽ hơn với loài bò sát và lưỡng cư). Gà cũng có giai đoạn ngủ REM (chuyển động mắt nhanh) – nơi mắt đảo từ bên này sang bên kia, giai đoạn mà giấc mơ xảy ra, mặc dù nó chỉ xảy ra vài giây một lần (so với vài phút đến một giờ) ở người).

Đối với bạn tình, gà rất kén chọn

Khi chọn anh em đời, gà mái có xu hướng thích gà trống có mào to nhất, màu đỏ tươi nhất – được xem như một dấu hiệu về tình trạng sức khỏe của gà trống. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng miếng thịt nhỏ màu đỏ bên dưới mỏ của gà chọi là công cụ đầu tiên thu hút sự chú ý đối với gà con.

Tìm hiểu về chỉ số IQ của gà thông qua việc chọn bạn tình
Tìm hiểu về chỉ số IQ của gà thông qua việc chọn bạn tình

Điều thú vị là gà mái có thói quen giao phối với nhiều con gà trống cùng một lúc, nhưng chúng có khả năng độc nhất là tống xuất tinh dịch của những con gà trống yếu kém sau khi giao phối. .. Để đảm bảo rằng gen di truyền của nó sẽ chỉ phù hợp với anh chàng gây ấn tượng nhất. Đây là đặc điểm khiến chúng ta cũng phải nể phục về IQ của gà.

Cuộc sống của gà diễn ra tương đối phức tạp

IQ của gà cao hơn và chúng có tính xã hội hơn nhiều so với những gì con người thấy. Ví dụ, khoa học đã chứng minh rằng gà sử dụng các hình thức giao tiếp phức tạp, tương tự như các loài linh trưởng và quạ.

Ngoài ra, gà còn biết tự đánh giá, so sánh mình với các thành viên khác trong nhóm. Công nhận lên đến 100 cá nhân bằng các đặc điểm ngoại hình cũng như nhận thức địa vị xã hội của chúng.

Phối hợp các hoạt động nhóm, chẳng hạn như kiếm ăn và làm tổ. Trí nhớ dài hạn về các sự kiện, lưu giữ và áp dụng những gì đã học trong quá khứ. Bộc lộ những cảm xúc như đau buồn, sợ hãi, nhiệt tình và chán nản. Tìm những thú vui như chơi trong bụi bẩn và tắm nắng.

Có thể bạn quan tâm:

Cấu tạo của trứng gà

Tuổi thọ của gà

Gà đẻ được bao nhiêu trứng?

Gà có thực sự có chỉ số thông minh thấp?

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Animal Cognition đã kết luận rằng gà có tính cách riêng và khả năng suy luận logic tốt hơn so với trẻ em. Chúng có thể nhận biết các con số, ngay cả những chú gà con mới nở cũng có thể phân biệt các con số và làm các phép tính đơn giản.

Gà có thực sự có chỉ số thông minh thấp?
Gà có thực sự có chỉ số thông minh thấp?

Tiến sĩ Loro Marino, nhà khoa học cấp cao của dự án “The someone”, nghiên cứu về hành vi, trí thông minh và cảm xúc của động vật trang trại, cho biết. Gà có khả năng suy luận logic.

Ở người, khả năng này phát triển từ khi 7 tuổi. Ngoài ra, gà có thể nhận thức các khoảng thời gian và dự đoán các sự kiện trong tương lai. Nghiên cứu của Marino cho thấy gà có khả năng tự chủ tốt hơn để nhận phần thưởng thức ăn, cũng như tự đánh giá vị trí của chúng trong đàn. Đó là hai đặc điểm của ý thức tự giác, giúp ta đánh giá được IQ của gà tương đối tốt.

Gà có thể trải qua nhiều loại cảm xúc tiêu cực và tích cực như sợ hãi, hy vọng và lo lắng. Chúng có ít nhất 24 kiểu gọi để thu hút anh em tình hoặc cảnh báo nguy hiểm. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng đặc điểm tính cách của gà mái có thể ảnh hưởng đến hành vi của gà con.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về trí tuệ của loài gà. Giúp anh em dễ dàng nhận biết, đánh giá được chỉ số IQ của gà như thế nào. Hy vọng anh em đã có thêm cho mình thông tin thật bổ ích về trí thông minh của gà.

Xem thêm:

Cách bảo quản trứng gà để ấp

Các loại máy cắt mỏ gà

Cách làm máy ấp trứng tự chế