Đóng[X]

Lịch vacxin cho gà thả vườn khuyến cáo hiệp hội chăn nuôi

Rate this post

Gà thả vườn được cho là có sức đề kháng tự nhiên tốt tuy nhiên chúng ta cũng không nên chủ quan mà phải có lịch vacxin cho gà thả vườn hợp lý để ngăn chặn những nguy cơ mắc bệnh không mong muốn. Hãy tuân thủ lịch tiêm phòng chi tiết như bài viết dưới đây.

Tiêm vacxin cho gà thả vườn để làm gì?

Tiêm vacxin cho gà thả vườn để làm gì?
Tiêm vacxin cho gà thả vườn để làm gì?

Quá trình nuôi thả ở mỗi hộ gia đình là khác nhau, có hộ mỗi nuôi vài trăm con có hộ lên tới cả ngàn con nuôi thả cho nên để đảm bảo cả đàn được khỏe mạnh thì người chăn nuôi cần phải có lịch vacxin cho gà thả vườn cụ thể theo từng giai đoạn.

Nếu như bạn chưa từng nuôi gà và chưa có kinh nghiệm thì hãy tham khảo những chuyên gia trong ngành hoặc những người nuôi trước để học hỏi kinh nghiệm từ họ.

Có khá nhiều chứng bệnh mà chúng ta không thể lường trước được cho nên tốt nhất vẫn nên tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe cho gà phát triển được tốt nhất. Và tùy theo từng loại vắc xin cần tiêm thì sẽ có vị trí chích phù hợp và độ tuổi tương ứng cho nên người nuôi phải nghiên cứu kỹ càng nhé.

Kiểm tra sức khỏe tổng thể của gà trước khi tiêm phòng

Lịch tiêm vacxin cho gà chuẩn nhất
Kiểm tra sức khỏe tổng thể của gà trước khi tiêm phòng

Khi có lịch vacxin cho gà thả vườn thì người nuôi vẫn phải xem xét thể trạng của gà lúc đó có phù hợp hay không. Nếu như gà đã bị nhiễm bệnh thì việc tiêm không những không có tác dụng mà dễ gây ra tác dụng ngược không mong muốn do đó nên nhờ người có chuyên môn kiểm tra.

Với dòng gà lấy trứng thì người nuôi không nên tiêm khi chúng đang đẻ mà hãy tiêm trước 4 tuần để không gây ảnh hưởng lên cho thế hệ tiếp theo nếu ấp những trứng đó.

Lịch Vacxin cho gà thả vườn khoa học nhất 2021

Với tốc độ phát triển theo ngày cho nên lịch vacxin cho gà thả vườn thường bố trí gần nhau vừa kịp giãn cách và vừa kịp ngăn ngừa bệnh tật. Từ 1 ngày tuổi cho tới 45 ngày tuổi đều thích hợp cho việc chích ngừa. Hãy kết hợp tiêm vắc xin và kháng sinh và men tiêu hóa như bên dưới đây nhé.

Ngày thứ 1: Men tiêu hóa

Đây là giai đoạn lần đầu tiên để cho gà hấp thụ men tiêu hóa cho nên tốt nhất hãy để gà nhịn ăn rồi mới dùng men tiêu hóa pha với nước. Trong ngày tuổi đầu này việc tiêm phòng Marek dưới da cổ cho gà cũng vô cùng thích hợp với liều 0,2ml. Khi bạn mua gà giống thì hãy hỏi họ đã tiêm phòng bệnh này chưa nhé.

Ngày thứ 3: Phòng kháng sinh

Mục đích là để phòng những bệnh nhiễm từ trứng của gà mẹ di truyền lại. Trước khi cho dùng kháng sinh thì người nuôi nhớ dùng Bcomplex trước nhé. Vào buổi sáng nên cho gà nhịn nước 30 phút trước khi uống kháng sinh để phòng bệnh ecoli, hen crd. Sang buổi chiều thì cho đàn gà của mình sử dụng men tiêu hóa kết hợp thêm axit hữu cơ để mang tới những hiệu quả cho đường ruột.

Ngày thứ 5: Vaccine ND-IB lần 1

Liều vacxin ND-IB lần đầu này được dùng thông qua hình thức nhỏ 1 giọt vào miệng. Sau khi dùng vacxin người nuôi nhớ cho uống thuốc bổ và chất điện giải thích hợp nhé. Nhớ cho gà nhịn nước trước khi uống để hiệu quả được tốt nhất.

Ngày thứ 6: Men hỗ trợ tiêu hóa

Trong lịch vacxin cho gà thả vườn thì ngày 6 dùng men tiêu hóa TPs kết hợp Megacid L để hỗ trợ tiêu hóa cho gà được tốt nhất. Nó giúp phòng những bệnh ecoli, cầu trùng , hỗ trợ hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn. Dùng ngày 1 lần và chỉ dùng từ 1 tới 2 tiếng.

Ngày thứ 7: Vaccine

Phòng APV vào ngày tuổi thứ bảy, Vacxin này có thương hiệu từ Hipra. Người nuôi sẽ nhỏ cho gà một giọt vào miệng và sau khi quy trình kết thúc đừng quên cho uống B Complex để đàn của mình giảm stress nhé. Tuy APV là bệnh ít gặp nhưng đừng chủ quan vì chúng ta không có thuốc điều trị nó cho nên tốt nhất vẫn là ngừa.

Ngày thứ 8: Men tiêu hóa

Trong liệu trình thực hiện lịch vacxin cho gà thả vườn thì với tuổi đạt 8 ngày thì bạn vẫn nên dùng men tiêu hóa cho đàn gà của mình với hai loại là TPs và Megacid L. Chuyên gia khuyên rằng nên dùng sáng và chỉ dùng trong 2 tiếng đổ lại.

Ngày thứ 9: Vaccine Gumboro lần thứ 1

Dòng Gumboro này thì người chăn nuôi có thể chọn Gum A hoặc là dòng Gum 288E đều được, cách thực hiện là nhỏ 1 giọt vào miệng gà. Vẫn không quên cho gà uống Bcomlex nhé.

Ngày thứ 11: Kháng sinh Flo

Flo là dòng kháng sinh phổ rộng cần thiết ở gà. Cách uống là pha vào nước cho gà dùng vào buổi sáng trong khoảng 20 phút. Tới buổi chiều bổ sung men TPs và kết hợp Megacid L để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngày thứ 12: Men hỗ trợ tiêu hóa

Vẫn sử dụng men tiêu hóa TPs và Megacid L cho gà của mình dùng trong ngày với 1 lần duy nhất và diễn ra trong thời gian chỉ từ một cho tới hai giờ đồng hồ theo lịch vacxin cho gà thả vườn.

Ngày thứ 13: Vaccine ND-IB lần 1 và Chủng đậu

Sau sáu ngày kể từ ngày thứ 5 thì hôm nay sẽ chích ND-IB lần 2 cũng bằng cách nhỏ giọt vào miệng gà. Ở độ tuổi này hoàn toàn có thể kết hợp thêm tiêm chủng phòng đậu bằng cách chấm và châm vào vùng màng của cánh gà.

Ngày thứ 15: Men hỗ trợ tiêu hóa

Men TPs và Megacid L vẫn là liều không thể thiếu cho đàn gà nhằm hỗ trợ hấp thu thức ăn tốt hơn và ngừa các bệnh nhiễm khuẩn ở đường tiêu hóa. Với độ tuổi này thì gà đã bắt đầu được thả và dễ ăn lung tung gây ảnh hưởng ruột.

Ngày thứ 17: Vaccine Gumboro lần thứ 2

Gumboro lần 2 được tiêm chủng theo lịch vacxin cho gà thả vườn vào ngày tuổi thứ 17. Có hai cách làm đó là pha nước uống hay nhỏ vào miệng, nhưng đa số mọi người chọn hình thức pha nước vì lúc này gà đã đi lại biết tự uống nước bên ngoài rồi.

Ngày thứ 19

Đừng quên bổ sung TPs và Megacid L bạn nhé. Nếu như thấy phân gà có sự thay đổi thì kết hợp dùng thêm kháng sinh có tên là Sulfamono methocin vào buổi sáng nhé, khi ấy men tiêu hóa sẽ đổi sang buổi chiều để tránh mất tác dụng mà men mang tới cho gà.

Ngày thứ 21: Vaccine ngừa bệnh ILT

Để ngừa ILT người nuôi chọn cách nhỏ một giọt ở miệng,1 giọt ở mắt hoặc pha nước cho gà uống. Để pha đạt chất lượng thì anh em nên chọn nguồn nước sạch hoặc nước đun sôi để nguội. Nhớ chỉ sử dụng trong vòng 20 phút thôi nhé.

Từ ngày 22 đến 27

Giai đoạn này cũng không nên bỏ lỡ men tiêu hóa TPs + Megacid L. Vẫn với cách dùng theo lịch vacxin cho gà thả vườn buổi sáng và nhịn khát trước khi uống men để hiệu quả được tốt nhất.

Ngày thứ 28: vacxin cúm A

Theo lịch vacxin cho gà thả vườn thì ngừa cúm A bằng cách tiêm dưới da cổ với liều lượng 1ml cho mỗi con gà. Sau khi tiêm nhớ bổ sung B Complex và thuốc hạ sốt.

Ngày thứ 29 đến 34: Dùng men và megacid L

Giai đoạn sau tiêm này vẫn dùng men tiêu hóa TPs + Megacid L để hỗ trợ cơ thể tuyệt đối. Cách dùng không có gì thay đổi vào buổi sáng mỗi ngày và nhớ dùng thời gian từ 1 tới 2 giờ.

Ngày thứ 35: Vacxin Coryza

Coryza sẽ được tiêm cho gà 35 ngày tuổi phần dưới da cổ với liều lượng thích hợp nhất là 0,2 ml. Sau khi tiêm nên bổ sung dinh dưỡng bằng cách cho uống B Complex cả ngày.

Ngày thứ 36 đến 44: tiếp tục dùng men và megacid L

Để thực hiện đúng chuẩn lịch vacxin cho gà thả vườn thì mỗi sáng đều cho gà dùng men kết hợp megacid L chỉ trong vòng từ một tới hai giờ cho mỗi sáng từ ngày 36 tới ngày tuổi thứ 44.

Từ ngày 45: tiêm tụ huyết trùng

Tiêm tụ huyết trùng cho gà ở khu vực dưới cổ hoặc trong đùi theo liều lượng mà nhà sản xuất đã đưa ra. Sau tiêm nhớ cho uống B Complex ngay để hỗ trợ sức đề kháng.

Từ ngày thứ 60: tiêm Newcastle chủng M hệ 1

Theo lịch vacxin cho gà thả vườn thì mũi Newcastle chủng M hệ 1 lần 1 sẽ được tiêm ở dưới cổ hoặc trong đùi với liều lượng cho phép là 0,5ml một con gà.

Từ ngày 120 đến xuất bán: thì tіêm nhắc lại Newcastle, cúm gia cầm và tụ huyết trùng

Từ khi đạt 120 ngày tới khi xuất bán là thời điểm gà đạt từ 4 tới 6 tháng tuổi cho nên tiêm nhắc lại Newcastle, kết hợp thêm cúm gia cầm H5N1 và dòng tụ huyết trùng lần thứ 2 với liều giống lần 1.

Kết thúc

Bài viết vừa rồi đã trình bày cụ thể lịch vacxin cho gà thả vườn ở từng độ tuổi khác nhau. Người nuôi hãy dựa vào những thông tin đó để tính toán và dự trù chi phí tiêm phòng, kháng sinh và men cho phù hợp. Đây là lịch mà nhiều chuyên gia đã kiểm định cho nên bạn hoàn toàn áp dụng theo nhé. SV388 LIVE hy vọng anh em chăm sóc đàn gà của mình hiệu quả.

Xem thêm:

Bảng giá Vaccin cho gà

Quy trình tiêm Vacxin cho gà con

Tiêm vacxin quá liều cho gà phải làm sao?