Đóng[X]

Một ngày cho gà ăn mấy lần là tốt nhất?

Rate this post

Trong một ngày cho gà ăn mấy lần là câu hỏi được nhiều người nuôi gà đặt ra khi thực hiện nuôi gà. Bởi, thức ăn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển sức khỏe sau này của gà. Vậy, cùng đi tìm câu trả lời 1 ngày cho gà ăn mấy lần nhé!

Một ngày cho gà ăn mấy lần?

Một ngày cho gà ăn mấy lần?
Một ngày cho gà ăn mấy lần?

Trong quá trình chăn nuôi gà thì một ngày cho gà ăn mấy lần ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của gà. Bởi, tùy từng độ tuổi khác nhau thì chế độ ăn cũng như chế độ dinh dưỡng cho gà cũng có sự khác nhau.

Đồng thời, tần suất cung cấp thức ăn cho gà một ngày cũng tương đối quan trọng, nếu cung cấp đủ thức ăn vào đúng giờ gà ăn thì sự phát triển của gà sẽ tăng lên nhanh chóng. Nhưng ngược lại, nếu cho gà ăn không đủ bữa hoặc ăn không đúng lúc sẽ dẫn đến tình trạng gà bị suy nhược cơ thể, sức khỏe của gà không có sự ổn định. Vì vậy, một ngày cho gà ăn mấy lần quyết định rất lớn đến sức đề kháng và thể trạng sức khỏe của gà. 

Ngoài ra, số bữa ăn trong ngày của gà ổn định sẽ giúp gà tăng cao sức đề kháng từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành. Người chăn nuôi phải nghiên cứu cũng như học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước về một ngày cho gà ăn mấy lần là đủ để đảm bảo dinh dưỡng cho gà. Chăn nuôi gà không khó nếu có kinh nghiệm cũng như kiến thức đầy đủ về chăn nuôi gà.

Có thể bạn quan tâm:

Thức ăn cho gà 3 tháng tuổi

Có nên cho gà con ăn đêm không?

Gà thích ăn rau gì nhất?

Có nên cho gà ăn chuối?

Xác định được mục đích chăn nuôi của bạn

Có thể thấy rằng, câu hỏi một ngày cho gà ăn mấy lần là phù hợp nhất thì chắc hẳn sẽ khá dễ dàng trả lời với những người có niềm đam mê mãnh liệt với gà. Chính vì thế, trước khi bắt đầu làm bất cứ điều gì thì cần xác định mục đích chăn nuôi của mình cho chính xác.

Bởi, mỗi mục đích chăn nuôi khác nhau sẽ có những phương thức và cách thức thực hiện khác nhau. Nếu bạn nuôi gà nhằm mục đích để nuôi bán lấy thịt thì một ngày cho gà ăn mấy lần sẽ quyết định đáng kể đến trọng lượng của gà. Không chỉ vậy, nếu nuôi với mục đích là để đẻ lấy trứng thì số lần cho gà ăn trong ngày cũng có sự khác biệt với nuôi lấy thịt. Vì vậy, nên xác định mục đích nuôi gà của mình là gì để có cách ứng biến hợp lý nhất khi nuôi gà.

Khẩu phần ăn của gà thịt một ngày

Khẩu phần ăn của gà thịt một ngày
Khẩu phần ăn của gà thịt một ngày

Khẩu phần dinh dưỡng của gà nuôi lấy thịt qua từng giai đoạn khác nhau thì một ngày cho gà ăn mấy lần cũng có sự khác nhau. Thông thường người chăn nuôi trước tiên phải xác định năng lượng trao đổi tối thiểu dành cho gà là 2900kcal/kg và lượng đạm tối thiểu trong ngày cho gà khoảng từ 18 đến 20%. Thức ăn dành cho gà thường sẽ chia theo nhiều bữa nhỏ trong ngày nhằm cung cấp thường xuyên dinh dưỡng cho gà khoảng từ 4 đến 6 lần. 

Thức ăn một ngày cho gà ăn mấy lần sẽ sử dụng cám tổng hợp trên thị trường như Guyo, Biomin,…và các thức khác ngoài cám như ngô, đỗ tương hoặc các loại rau củ tươi mát.

Ngoài ra, thường xuyên kết hợp cám với những loại rau khác nhau nhằm cung cấp nhiều chất khoáng cho gà. Giai đoạn gà con từ 0 đến 4 tuần tuổi sẽ cung cấp chất đạm khoảng 20% để gà có đủ sức đề kháng.

Ngoài ra, khi gà ở giai đoạn từ 5 tuần trở lên thì cung cấp khoảng từ 16 đến 18% chất đạm. Người chăn nuôi gà cần phải tìm hiểu kỹ càng độ đạm trong thức ăn để cân bằng hợp lý nhất như cám gạo là 13%, bột đậu tương là 39%, cám ngô là 9%. Đồng thời, thức ăn tự tạo ra trong gia đình khoảng 85 đến 90%, nếu không thì cũng nên khoảng 50% để đảm bảo chất dinh dưỡng cho gà.

Thời điểm nên cho gà ăn tốt nhất trong ngày

Trong một ngày cho gà ăn mấy lần thì phải có nguồn thức ăn thường xuyên phải có để cho gà ăn trong ngày. Chính vì thế mà nguồn cung cấp thức ăn cho gà phải được xác định cụ thể, nguồn chính và nguồn phụ.

Đồng thời, thời điểm thích hợp nhất để cho gà ăn vào khoảng sáng sớm khi gà vừa thức dậy và sau đó, cứ cách khoảng 2 đến 3 tiếng sẽ cho gà ăn thêm. Bên cạnh đó, tần suất một ngày cho gà ăn mấy lần sẽ phụ thuộc khá nhiều vào hoàn cảnh cá nhân của người chăn nuôi. Tuy nhiên, nếu cho ăn nhiều cũng không nên quá 6 bữa/ngày nhằm kích thích hệ tiêu hóa của gà.

Hơn nữa, thời điểm buổi chiều tối khi gà chuẩn bị lên chuồng trước đó 2 đến 3 tiếng thì nên cung cấp đầy đủ thức ăn nhất cho gà. Bởi, sau khi gà ăn thì sẽ bước vào giai đoạn ngủ đêm và lúc này gà sẽ có đủ năng lượng để nuôi cơ thể hoặc để đẻ. Vì vậy, một ngày cho gà ăn mấy lần phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố hoàn cảnh.

Mức độ tiêu hao thức ăn của gà

Mức độ tiêu hao thức ăn của gà
Mức độ tiêu hao thức ăn của gà

Khi xác định một ngày cho gà ăn mấy lần thì cần phải nắm rõ mức độ tiêu thụ thức ăn của gà. Tuy nhiên, vấn đề này cũng tương đối khó xác định, bởi tùy từng giống gà khác nhau thì sẽ có mức độ tiêu thụ khác nhau.

Thông thường đối với gà nuôi với mục đích lấy thịt thì mức độ tiêu thụ thức ăn của gà sẽ vào khoảng từ 50 đến 55g/con/ngày. Còn đối với gà nuôi đẻ thì mức độ tiêu thụ thức ăn của gà mái có thể lớn hơn một chút so với gà nuôi thịt. Đồng thời, giai đoạn gà từ 0 đến 4 tuần tuổi thì mức độ tiêu thụ tương đối ít khoảng 20 đến 25g/con/ngày. Do đó, người nuôi gà nên tìm hiểu kỹ càng về giống gà của mình và mục đích nuôi của bản thân để xác định chính xác được câu trả lời một ngày cho gà ăn mấy lần là đủ.

Cho gà ăn gì?

Một vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến câu trả lời một ngày cho gà ăn mấy lần là đủ đó chính là thức ăn cho gà là gì. Bởi, với từng loại thức ăn khác nhau sẽ có những mức độ dinh dưỡng khác nhau và tần suất ăn khác nhau. Ví dụ nếu cho gà ăn cám với độ đạm tương đối cao thì chỉ nên cho gà ăn khoảng 2 đến 3 lần/ngày và kèm theo với nhiều loại rau củ khác nhau.

Chính vì thế mà cách định chính xác thức ăn cho gà là gì sẽ xác định được một ngày cho gà ăn mấy lần là đạt tiêu chuẩn.

Gà con 0 – 6 tuần tuổi một ngày ăn mấy lần?

Gà con 0 - 6 tuần tuổi một ngày ăn mấy lần?
Gà con 0 – 6 tuần tuổi một ngày ăn mấy lần?

Gà từ 0 đến 6 tuần tuổi thì lúc này gà cần nhất là dinh dưỡng nên việc thường xuyên cho gà ăn sẽ giúp gà hoàn thiện tốt cơ thể. Đồng thời, thức ăn chủ yếu sẽ làm cám úm, cám hạt nhỏ và cho gà ăn tự do cả ngày lẫn đêm. Vì vậy, đối với gà con thì một ngày cho gà ăn mấy lần thì sẽ cho gà ăn uống tự do để đủ sức khỏe.

Gà tơ – Gà giò 7 – 20 tuần tuổi

Đối với gà tơ khoảng từ 7 đến 20 tuần tuổi thì thức ăn chủ yếu cho gà vẫn là cám nhưng kết hợp nhiều hơn với những loại rau củ dễ tiêu hóa để bổ sung chất xơ và chất khoáng cho gà. Vậy, đối với giai đoạn này thì một ngày cho gà ăn mấy lần là sẽ đạt tiêu chuẩn?

Thông thường thì giai đoạn này sẽ cho gà ăn khoảng 3 đến 4 bữa/ngày để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà hoạt động. Không chỉ vậy, ăn uống đầy đủ ở giai đoạn này sẽ giúp gà phát triển vượt bậc ở các giai đoạn sau.

Một ngày cho gà ăn mấy lần với gà đẻ

Một ngày cho gà ăn mấy lần với gà đẻ
Một ngày cho gà ăn mấy lần với gà đẻ

Gà đẻ thường vào khoảng từ 21 đến 24 tuần tuổi tùy từng giống gà, nên một ngày cho gà ăn mấy lần sẽ giúp trứng của gà đạt tiêu chuẩn nhất. Đa số thức ăn sẽ là cám và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin, điện giải để gà có đủ sức đề kháng nuôi trứng. 

Gần xuất chuồng

Cũng giống như gà đẻ thì gà gần xuất chuồng cũng nên xác định một ngày cho gà ăn mấy lần nhằm giúp người chăn nuôi có lãi sau khi bán gà. Thức ăn dành cho gà nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác nhau nhằm đảm bảo cho gà đủ thể trọng để xuất chuồng. Ngoài ra, giai đoạn này cũng nên để ý đến việc phòng ngừa và điều trị bệnh truyền nhiễm.

Những thức ăn không an toàn cho gà

Mot ngay cho ga an may lan
Những thức ăn không an toàn cho gà

Ngoài việc tìm hiểu một ngày cho gà ăn mấy lần thì việc tìm hiểu những thức ăn không nên cho gà ăn cũng ảnh hưởng đáng kể sự phát triển của gà. Đối với những loại rau củ, cây bên ngoài tự nhiên thì nhiều loại có độc ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa của gà như đỗ quyên, hoa thủy tiên vàng hoặc trúc đào có thể gây độc.

Không chỉ vậy, tỏi, hành nếu cho gà ăn nhiều cũng không tốt cho sức khỏe của gà. Vì vậy, trước khi xác định một ngày cho gà ăn mấy lần thì nên tìm kiếm xung quanh chuồng nuôi có những thức ăn gây độc cho gà hay không nhằm tránh gây hại cho gà.

Các vấn đề thường gặp đối với chế độ ăn uống của gà

Khi chăn nuôi gà thì ngoài việc xác định được một ngày cho gà ăn mấy lần thì vẫn còn tồn tại những vấn đề khác mà người nuôi khó giải thích. Vì vậy, cùng tìm hiểu những vấn đề sau này nhé!

Chọn thức ăn cho gà không phù hợp

Cho gà ăn thức ăn thích hợp sẽ đảm bảo rằng chúng nhận được các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể và đề kháng bệnh tật. Trong một ngày cho gà ăn mấy lần là đủ chất dinh dưỡng thì việc lựa chọn sai thức ăn sẽ làm hỏng cả một quá trình. Bước đầu tiên sai sẽ dẫn đến sai ở những bước tiếp theo. Chính vì vậy, cần đảm bảo thức ăn cho gà là đúng và đủ chất dinh dưỡng.

Chọn thức ăn rẻ dẫn đến tình trạng kém chất lượng

Các vấn đề thường gặp đối với chế độ ăn uống của gà
Các vấn đề thường gặp đối với chế độ ăn uống của gà

Thức ăn kém chất lượng sẽ dẫn đến nhiều tình trạng ảnh hưởng đến gà như gà đẻ thì trứng sẽ không đạt chuẩn, gà thịt thì không đủ trọng lượng xuất chuồng. Chính vì thế, không nên ham rẻ mà ảnh hưởng đến sự phát triển của gà.

Cho gà ăn vào mùa lạnh, mùa đông

Gà sẽ ăn nhiều hơn vào mùa thu khi chúng cần thêm protein để lông mọc lại trong mùa thay lông. Chính vì thế, một ngày cho gà ăn mấy lần sẽ được áp dụng nhiều lần vào mùa thu và mùa đông để gà có thể giữ ấm cho bản thân. Đồng thời, sẽ không làm gà bị mất chất, hao hụt cân nặng trong mùa đông.

Nước là khẩu phần quan trọng trong 1 ngày của gà

Nước là khẩu phần quan trọng trong 1 ngày của gà
Nước là khẩu phần quan trọng trong 1 ngày của gà

Một điều quan trọng cần biết với tư cách là người nuôi gà là bạn sẽ không lấy được trứng nếu gà mái của bạn bị mất nước. Gà cần được tiếp cận với nước sạch suốt cả ngày. Vì vậy, một ngày cho gà ăn mấy lần khác nhau nhưng nước sẽ phải được cung cấp thường xuyên. 

Quá nhiều loại thức ăn 

Người nuôi không nên cho gà ăn quá nhiều thức ăn vì chúng sẽ không ăn nhiều thức ăn và sẽ không nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để gà khỏe mạnh và phát triển. Vì vậy, một ngày cho gà ăn mấy lần thì không nên cho gà ăn quá nhiều loại thức ăn, vừa tốn kém vừa không hiệu quả.

Thiếu canxi

Người chăn nuôi gà nếu có gà đẻ trứng, thì chắc chắn phải luôn đảm bảo rằng chúng có đủ canxi trong chế độ ăn uống của mình. Thiếu canxi có thể có nghĩa là chúng sẽ đẻ trứng mỏng hoặc không có vỏ. Chính vì thế, một ngày cho gà ăn mấy lần thì thức ăn không thể thiếu trong đó là canxi.

Grit là thành phần quan trọng trong khẩu phần ăn 1 ngày của gà

Grit là thành phần quan trọng trong khẩu phần ăn 1 ngày của gà
Grit là thành phần quan trọng trong khẩu phần ăn 1 ngày của gà

Grit là thuật ngữ chỉ những viên đá nhỏ hoặc những viên sỏi có kích thước tương đối nhỏ. Trong mề của gà thường có những viên sỏi để giúp chúng nghiền thức ăn mà chúng kiếm được. Gà thả rông có thể nhận đủ sạn một cách tự nhiên nếu chúng được tiếp cận với tự nhiên như sân đất. Nhưng những con gà bị nhốt, bao gồm cả gà con trong chuồng bố mẹ, nên được cho ăn thịt nếu chúng được cho ăn vặt.

Giành ăn

Trong quá trình nuôi gà, nếu nuôi gà quá đông mà máng thức ăn không nhiều sẽ dẫn đến tình trạng gà ăn quá nhiều nhưng cũng có những con gà ăn quá ít. Tình trạng giành ăn thường xuyên xảy làm những con gà không thể phát triển đồng đều trong cùng một chuồng nuôi.

Chính vì thế, một ngày cho gà ăn mấy lần thì nên chuẩn bị trước cho gà nhiều máng ăn để không xảy ra tình trạng giành ăn lẫn nhau. Đồng thời, cũng nên cho gà ăn kết hợp từ 1 đến 2 loại thức ăn chứ không nên kết hợp quá nhiều. Thông thường nên kết hợp cám cùng với rau củ tươi sạch như rau chuối, rau muống.

Tổng kết 1 ngày nên cho gà ăn bao nhiêu lần

Việc tìm hiểu một ngày cho gà ăn mấy lần phụ thuộc rất lớn đến nhiều yếu tố khác nhau như giai đoạn trưởng thành, độ tuổi, thức ăn, môi trường.

Vì vậy, hy vọng với những kiến thức SV388 LIVE chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất về câu hỏi một ngày cho gà ăn mấy lần nhé!

Xem thêm:

Có nên cho gà chọi ăn ngô?

Có nên cho gà con ăn gạo không?

Nuôi con gì làm thức ăn cho gà?